1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Putin tiết lộ công việc đặc biệt từng làm khi gặp khó khăn tài chính

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ một công việc ông từng làm trong thập niên 1990 khi ông gặp khó khăn về tài chính sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Ông Putin tiết lộ công việc đặc biệt từng làm khi gặp khó khăn tài chính - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: DPA).

"Đó là sự tan rã của nước Nga lịch sử dưới tên gọi Liên Xô", Tổng thống Putin nói về sự tan rã của Liên Xô vào năm 1991 trong bộ phim tài liệu có tên "Nước Nga. Lịch sử mới" được phát sóng hôm 12/12.

Tổng thống Putin cũng lần đầu tiên tiết lộ bản thân ông bị ảnh hưởng như thế nào trong giai đoạn kinh tế khó khăn sau sự sụp đổ của Liên Xô, khi lạm phát ở Nga tăng cao. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, vào thời điểm đó, ông đã làm thêm nghề lái taxi để gia tăng thu nhập.

"Thỉnh thoảng tôi phải kiếm thêm thu nhập. Ý tôi là kiếm thêm tiền bằng nghề lái xe. Thật không thoải mái khi nói về chuyện này, nhưng đó là sự thật", ông Putin nói.

Ông Putin phục vụ trong lực lượng tình báo Nga thời Liên Xô. Ông từng gọi sự sụp đổ của Liên Xô là "thảm họa địa chính trị lớn nhất" của thế kỷ 20.

Bộ phim tài liệu mới tái hiện lại nước Nga trong 3 thập niên kể từ khi Liên Xô sụp đổ, những sự kiện hỗn loạn xảy ra sau đó, và tình hình nước Nga hiện nay với sự lãnh đạo của Tổng thống Putin. Bộ phim đã được sản xuất trong 4 năm và phát sóng lần đầu tiên trên kênh truyền hình Nga vào ngày 12/12.

Vào năm 2018, Tổng thống Putin cũng thừa nhận ông từng có ý định làm công việc lái taxi bán thời gian hồi năm 1996 sau khi cấp trên của ông lúc đó, Anatoly Sobchak, thất bại trong cuộc đua tái tranh cử chức Thị trưởng St. Petersburg.

Sau thất bại của ông Sobchak, ông Putin được đề nghị làm việc trong văn phòng tổng thống ở Moscow. Ông Putin đã chấp nhận cơ hội này và rời quê hương đến thủ đô.

Trong bộ phim tài liệu, Tổng thống Putin cũng tiết lộ một thông tin quan trọng khác. Tổng thống nói rằng ông biết "ít nhất một đặc nhiệm của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)" từng làm cố vấn cho chính phủ Nga trong những năm 1990.

Hôm 9/12, khi phát biểu trước một nhóm chuyên gia nhân quyền, ông Putin nói rằng, trong thời kỳ thập niên 1990, các nhân viên tình báo Mỹ đã thâm nhập vào các cơ quan quyền lực của Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết ông đã "dọn sạch" nhóm này khi lên nắm quyền tổng thống.

Kể từ năm 2000, ông Putin đã giữ vai trò chèo lái nước Nga khi đảm nhiệm những cương vị cấp cao như tổng thống và thủ tướng. 

Hồi tháng 4, Nga đã ban hành một luật mới, trong đó có điều khoản cho phép ông Putin có thể ra tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm nữa sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Putin sẽ có thể điều hành nước Nga tới năm 2036, nếu ông tiếp tục tham gia vào các cuộc bầu cử tổng thống trong tương lai.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ hồi tháng 6, khi được hỏi về người kế nhiệm, Tổng thống Putin tuyên bố ông sẽ sẵn sàng ủng hộ một người trung thành với đất nước dù người đó có quan điểm chỉ trích ông.