1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Putin sẽ lần đầu gặp ông Zelensky bàn về xung đột miền đông Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ lần đầu gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng tới và có cuộc trao đổi với hy vọng có thể tạo nên bước tiến mới cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đã kéo dài trong 5 năm qua.

Ông Putin sẽ lần đầu gặp ông Zelensky bàn về xung đột miền đông Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky (Ảnh: Duran)

Theo New York Times, cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo dự kiến diễn ra vào ngày 9/12 tại Paris, Pháp. Trước đó, ông Zelensky, một cựu diễn viên hài, đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ chính trị hồi tháng 4 nhờ vào cam kết sẽ chấm dứt xung đột và mang lại hòa bình cho miền đông Ukraine.

Tại cuộc gặp, các nhà lãnh đạo có mục tiêu sẽ đạt được bước tiến mới trong việc thực hiện các điều khoản của thỏa thuận hòa bình Minsk mà các bên đã đạt được 4 năm trước ở Belarus, nhưng vẫn chưa được thực thi. Ông Zelensky đã lệnh cho quân đội tiến hành rút quân, phối hợp với lực lượng đòi độc lập ở miền đông tại một số địa điểm trên chiến tuyến để tạo tiền đề cho đối thoại.

Cuộc xung đột tính tới thời điểm hiện tại đã khiến 13.000 người thiệt mạng. Ukraine trước đó đã cáo buộc Nga can thiệp vào chính trị nội bộ và giúp đỡ lực lượng đòi độc lập nhưng Moscow đã bác bỏ những tuyên bố nói trên.  

Kể từ đó tới nay, Ukraine đã trở thành vấn đề “nóng” trong cuộc xung đột quy mô lớn hơn giữa Nga và Phương Tây, kích hoạt hàng loạt lệnh trừng phạt từ các nước châu Âu và Mỹ nhằm vào Moscow.

Theo New York Times, áp lực mà ông Zelensky đang đối mặt là khá lớn. Phía chỉ trích ông cáo buộc rằng nhà lãnh đạo này chuẩn bị đánh đổi lợi ích của Ukraine để làm hòa với ông Putin.

Thêm vào đó, việc thương lượng của ông Zelensky cũng trở nên phức tạp hơn khi nội bộ chính trường Mỹ đang “lục đục” vì cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc điều tra này bắt đầu từ cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông Zelensky và ông Trump ngày 25/7 và điều này làm dấy lên quan ngại về sự ủng hộ lâu dài của Mỹ dành cho Ukraine.

Theo thông báo từ văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tham gia vào cuộc gặp dự kiến giữa 2 lãnh đạo Nga - Ukraine. Phía Pháp đánh giá rằng đây là một bước tiến triển lớn bắt đầu từ hè này.

Các cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên tương tự từng diễn ra 5 lần dưới thời người tiền nhiệm của ông Zelensky là cựu Tổng thống Petro Poroshenko, tuy nhiên lần cuối cùng cuộc gặp dạng này diễn ra là năm 2016.

Phía Ukraine cho biết cuộc gặp có mục tiêu đưa ra một hướng đi nhằm thực thi mọi điều khoản viết trong thỏa thuận Minsk.

Đức Hoàng

Theo New York Times