Thứ năm, 20/06/2019 - 21:35

Ông Putin cảnh báo “hậu quả thảm khốc” nếu Mỹ động binh với Iran

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nếu Mỹ cố gắng sử dụng vũ lực chống lại Iran, hậu quả thảm khốc sẽ diễn ra.

Ông Putin cảnh báo “hậu quả thảm khốc” nếu Mỹ động binh với Iran - 1

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Trong buổi giao lưu trực tuyến với người dân Nga ngày 20/6, Tổng thống Putin cảnh báo rằng thảm họa có thể xảy đến nếu Mỹ động binh với Iran.

“Việc này (Mỹ đối đầu quân sự Iran) có thể dẫn tới hậu quả thảm khốc ít nhất là cho khu vực Trung Đông, vì điều này sẽ châm ngòi bạo lực, và có thể làm gia tăng người tị nạn từ khu vực này”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng hậu quả của hành động quân sự sẽ rất nghiêm trọng vì không một ai có thể dự đoán được những hệ lụy tiếp diễn sau khi hai bên động binh.

“Iran là một quốc gia Hồi giáo Shiite. Trong thế giới Hồi giáo, người ta tin rằng họ có thể trở nên cực đoan nếu họ cảm thấy cần phải bảo vệ bản thân và đất nước của họ. Chưa ai rõ liệu sự cực đoan sẽ phát triển như thế nào. Cũng rất khó để biết được ai sẽ bị ảnh hưởng cũng như dự đoán diễn biến tiếp theo nếu tình hình đi theo kịch bản đó”, ông Putin nhận định.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington đang cân nhắc mọi phương án để đối phó với Iran trong khu vực nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ, bao gồm cả giải pháp quân sự.

Ngày 19/6, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ điều khí tài quân sự cùng quân nhân tới Trung Đông để gửi thông điệp tới Iran sau khi Mỹ cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công 2 tàu dầu ở vịnh Oman ngày 13/6. Iran đã bác bỏ cáo buộc trên.

Ngày 20/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nhận định việc Mỹ đưa thêm binh sĩ tới vịnh Ba Tư có thể làm thổi bùng căng thẳng tại khu vực.

“Làm khu vực trở nên bất ổn là rất nguy hiểm. Những bên chịu trách nhiệm về việc này (triển khai gia tăng hiện diện quân sự) nên dừng lại trước khi mọi thứ trở nên quá muộn”, ông Ryabkov nhận định.

Tình hình Mỹ - Iran ngày càng trở nên căng thẳng sau khi Tehran tuyên bố ngày 19/6 họ đã bắn rơi máy bay không người lái trinh sát của Mỹ với cáo buộc khí tài này xâm nhập vào không phận quốc gia Trung Đông. Quân đội Iran nói rằng động thái này nhằm gửi thông điệp rõ ràng tới Mỹ rằng Tehran sẽ phản ứng mạnh mẽ trước mọi sự khiêu khích.

Fox News sau đó dẫn nguồn tin quan chức Mỹ xác nhận vụ việc, tuy nhiên khẳng định rằng máy bay không người lái của Washington bị bắn rơi ở không phận quốc tế.

Đức Hoàng

Theo Tass, RT