Thứ năm, 20/06/2019 - 11:28

Iran tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái “chim ưng” của Mỹ

Dân trí

Tehran tuyên bố đã bắn rơi một máy bay không người lái do thám của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang leo thang đáng báo động sau vụ Washington tố Iran bắn 2 tàu chở dầu trên vịnh Oman.

Iran tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái “chim ưng” của Mỹ - 1

Máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk (Ảnh: Wikipedia)

Hãng tin nhà nước Iran IRNA dẫn thông báo của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết họ đã bắn rơi một máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ khi “chim sắt” này bay qua tỉnh Hormuzgan.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Washington vừa công bố sẽ đưa thêm 1.000 quân nhân và lá chắn tên lửa, máy bay không người lái cùng máy bay do thám có người lái tới Trung Đông để đối phó với “mối đe dọa Iran”.

Theo IRNA, chiếc RQ-4 bị bắn rơi khi nó đi vào không phận Iran gần huyện Kouhmobarak.

Hiện quân đội Mỹ chưa đưa ra bình luận về nghi vấn máy bay bị bắn rơi. Theo AP, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ Bill Urban cho biết: “Không có máy bay không người lái bay trên không phận Iran”.

Căng thẳng tại vùng Vịnh đã diễn biến xấu đi trong những tuần qua khi một số tàu dầu từ nhiều quốc gia đã bị tấn công tại khu vực. Gần đây nhất, hai tàu dầu đã bị trúng hỏa lực ở vịnh Oman. Mỹ cáo buộc Iran đóng vai trò trong các vụ việc này, trong khi Tehran đã mạnh mẽ bác bỏ.

Từ thời điểm đó, Mỹ đã lần lượt cung cấp các bằng chứng như hình ảnh, video được cho là ghi lại cảnh tàu Iran tháo thủy lôi không phát nổ ra khỏi tàu dầu. Mỹ cho rằng đây là động thái cho thấy Tehran dường như muốn phi tang chứng cứ của vụ tấn công.

Tuần trước, Mỹ cũng cáo buộc rằng IRGC đã có ý định bắn hạ một trong các máy bay không người lái của Mỹ trước khi vụ tấn công 2 tàu dầu xảy ra, tuy nhiên kế hoạch đã không thành công.

Máy bay trinh sát chiến lược không người lái RQ-4 Global Hawk do nhà thầu Northrop Grumman sản xuất có trần bay 16km, làm nhiệm vụ do thám liên tục trên không 36h. Máy bay được mệnh danh là "chim ưng" có khả năng giám sát không phận và thu thập tất cả các tín hiệu vô tuyến. 

Đức Hoàng

Theo Sputnik