Ông Pompeo: "Có nghiên cứu quân sự bí mật trong phòng thí nghiệm Vũ Hán"

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Viện Virus học Vũ Hán có một chương trình bí mật với quân đội Trung Quốc.

Ông Pompeo: Có nghiên cứu quân sự bí mật trong phòng thí nghiệm Vũ Hán - 1

Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 29/5 cho biết Viện Virus học Vũ Hán đã tiến hành các dự án cho lực lượng vũ trang Trung Quốc và tìm cách che giấu các dự án này trước phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nhóm chuyên gia của WHO hồi tháng 2 từng tới thăm Viện Virus học Vũ Hán trong cuộc điều tra về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19.

"Điều tôi có thể nói chắc chắn là: chúng tôi biết rằng họ đã tham gia vào các nỗ lực liên kết với quân đội Trung Quốc bên trong phòng thí nghiệm đó, vì vậy hoạt động quân sự được tiến hành cùng với những gì mà họ tuyên bố chỉ là hoạt động nghiên cứu dân sự", ông Pompeo nói với hãng tin Fox News.

"Họ không nói cho chúng tôi biết hoạt động đó là gì, họ từ chối tiết lộ bản chất của các hoạt động đó, họ từ chối cho phép Tổ chức Y tế Thế giới tiếp cận khi tổ chức này tới đó", ông Pompeo nói thêm.

Cuối năm ngoái, ông Pompeo từng quả quyết rằng có "bằng chứng quan trọng" cho thấy virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, song không tiết lộ bằng chứng cho cáo buộc này. Ông Pompeo cũng cho rằng Bắc Kinh đã biết về mầm bệnh vào giữa tháng 12/2019 nhưng không minh bạch về dịch bệnh khiến virus lan ra toàn cầu.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Tổng thống Donald Trump là hai trong số những người đầu tiên cho rằng virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm. Tuy vậy, cả ông Trump và ông Pompeo cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ chứng cứ nào cho lập luận này.

Ông Pompeo: Có nghiên cứu quân sự bí mật trong phòng thí nghiệm Vũ Hán - 2

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AFP).

Giới khoa học và các nhà làm chính sách của Mỹ gần đây bất ngờ lật lại những tranh luận về nguồn gốc của Covid-19, trong đó có giả thuyết SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Đầu tuần này, Thời báo Phố Wall dẫn một báo cáo của tình báo Mỹ nói rằng, một số nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã phải nhập viện vào tháng 11/2019, không lâu trước khi Trung Quốc công bố các ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại tâm dịch Vũ Hán.

Báo MailOnline của Anh ngày 29/5 đưa tin về một nghiên cứu khoa học mới của hai chuyên gia Anh và Na Uy, cho rằng SARS-CoV-2 không hẳn có "nguồn gốc tự nhiên" và giả thuyết virus này được tạo ra trong phòng thí nghiệm là "nghi ngờ chính đáng". Hai chuyên gia cũng nghi ngờ rằng các nhà khoa học đã cố tình che giấu để làm cho virus "trông có vẻ" tiến hóa tự nhiên.

Tổng thống Joe Biden tuần này đã chỉ đạo cộng đồng tình báo Mỹ "tăng gấp đôi nỗ lực" để điều tra nguồn gốc Covid-19 và báo cáo chính phủ trong vòng 90 ngày. Theo ông Biden, hiện các cơ quan tình báo Mỹ vẫn chia rẽ về việc liệu Covid-19 lây từ động vật sang người hay thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng virus gây đại dịch Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Đầu năm nay, Trung Quốc đã cho phép các chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc Covid-19, tuy nhiên nhóm chuyên gia kết luận rằng giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm "rất khó xảy ra".

Trung Quốc thậm chí "tố ngược" Mỹ, hối thúc Washington cho phép các nhà điều tra quốc tế tiếp cận các phòng thí nghiệm của Mỹ, trong đó có Fort Detrick, phòng thí nghiệm sinh hóa của quân đội Mỹ ở bang Maryland.

Đang được quan tâm