Ông Pence hứa chuyển giao quyền lực suôn sẻ sau phiên luận tội ông Trump

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cam kết sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực "có trật tự" và lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra an toàn.

Ông Pence hứa chuyển giao quyền lực suôn sẻ sau phiên luận tội ông Trump - 1
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ ngày 14/1, Phó tổng thống Mike Pence nói: "Tất cả chúng ta đã sống sót qua ngày 6/1, và như Tổng thống đã nêu rõ hôm qua, chúng tôi cam kết chuyển giao quyền lực có trật tự và cam kết lễ nhậm chức (của ông Biden) diễn ra an toàn".

Cấp phó của Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh thêm: "Chúng tôi đảm bảo sẽ có một lễ nhậm chức an toàn. Đó là sự kiện mà Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ trở thành tổng thống và phó tổng thống mới của nước Mỹ, theo cách giống với lịch sử, truyền thống của chúng ta và mang lại vinh quang cho người dân Mỹ và nước Mỹ".

Cam kết trên được đưa ra một ngày sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua luận tội Tổng thống Trump, đưa ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần. Dự kiến, ông Trump sẽ bị xét xử tại Thượng viện sau ngày 20/1 với điều khoản luận tội "kích động bạo lực". Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về thẩm quyền xét xử của quốc hội Mỹ khi ông Trump mãn nhiệm cũng như có nhiều lo ngại rằng, quá trình xét xử có thể ảnh hưởng đến mức độ ưu tiên của quốc hội Mỹ cho các chương trình nghị sự của ông Biden trong những ngày đầu nhiệm sở.

Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, trưa cùng ngày cũng là lúc nhiệm kỳ của ông Trump chấm dứt. Ông Pence dự kiến sẽ dự lễ nhậm chức của ông Biden trong khi ông Trump nói sẽ không có mặt tại sự kiện này. Mỹ đang tăng cường an ninh để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức của ông Biden, đặc biệt sau vụ biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội hôm 6/1. Một số nhóm cực đoan được cho là đang lên kế hoạch nhằm "phá" lễ nhậm chức của ông Biden, trong đó có âm mưu tấn công nhằm vào nghị sĩ quốc hội vào dịp này.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm