Ông Biden lên tiếng sau khi Tổng thống Trump bị luận tội

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã lên tiếng sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Ông Biden lên tiếng sau khi Tổng thống Trump bị luận tội - 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden (Ảnh: Reuters)

"Hôm nay, các thành viên của Hạ viện đã thực thi quyền lực được trao cho họ theo Hiến pháp của chúng ta, bỏ phiếu luận tội và yêu cầu Tổng thống chịu trách nhiệm. Đây là cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng do những thành viên đi theo Hiến pháp và lương tâm của họ thực hiện. Tiến trình này sẽ tiếp tục ở Thượng viện", Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết trong tuyên bố phát đi ngày 13/1.

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc kích động bạo loạn. Động thái này diễn ra sau khi hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1, trong lúc lưỡng viện Mỹ đang họp để xác nhận kết quả bầu cử. Ông Trump trước đó đã kêu gọi người ủng hộ ông tuần hành về phía tòa nhà quốc hội để phản đối kết quả bầu cử.

Việc Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump đã mở đường cho phiên tòa xét xử tại Thượng viện. Nếu đủ 2/3 thượng nghị sĩ đồng ý, điều khoản luận tội được thông qua và Tổng thống sẽ bị phế truất.

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi ban lãnh đạo Thượng viện tiếp tục duy trì các công việc khác, trong khi vẫn thực hiện trách nhiệm của họ liên quan đến việc luận tội Tổng thống Trump. Ông Biden cho rằng nước Mỹ vẫn đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 và nền kinh tế gặp khó khăn.

"Tôi hy vọng ban lãnh đạo Thượng viện sẽ tìm ra cách để vừa có thể thực hiện trách nhiệm của họ theo Hiến pháp liên quan đến việc luận tội (Tổng thống), vừa thực hiện những công việc cấp bách khác của đất nước", ông Biden cho biết.

Tổng thống đắc cử cũng lên tiếng chỉ trích cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ khiến 5 người thiệt mạng.

"Tuần trước chúng ta chứng kiến một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ nhằm vào nền dân chủ của chúng ta. Đây là điều chúng ta chưa bao giờ thấy trong lịch sử 244 năm của đất nước. Một cuộc tấn công bạo lực vào tòa nhà quốc hội của chúng ta, vào những nghị sĩ đại diện cho người dân của chúng ta, vào những sĩ quan cảnh sát - những người hàng ngày vẫn đánh cược mạng sống để bảo vệ chính họ (những người biểu tình)", ông Biden cho biết thêm.

Theo ông Biden, vụ tấn công này đã được "lên kế hoạch" từ trước và có sự "phối hợp". Tổng thống đắc cử tuyên bố những đối tượng gây ra vụ bạo loạn "phải chịu trách nhiệm".

"Những cánh cửa bị phá hủy. Các văn phòng bị lục soát. Một sĩ quan cảnh sát Điện Capitol bị giết. Một người khác tử vong vài ngày sau đó. 4 người khác thiệt mạng trong bối cảnh hỗn loạn của ngày hôm đó… Vụ tấn công được thực hiện bởi những kẻ cực đoan chính trị và những kẻ khủng bố trong nước - những đối tượng bị kích động bạo lực bởi Tổng thống Trump", ông Biden nhấn mạnh.

Tổng thống đắc cử cũng gửi thông điệp đoàn kết, kêu gọi người Mỹ xích lại gần nhau như một dân tộc.

"Tôi vẫn thường nói rằng, không có gì chúng ta không thể làm được nếu chúng ta làm cùng nhau", ông Biden kêu gọi.