Thứ ba, 09/05/2017 - 08:06

Ông Obama từng cảnh báo Tổng thống Trump về cố vấn nghi “đi đêm” với Nga

Dân trí

Cựu Tổng thống Barack Obama đã từng cảnh báo người kế nhiệm Donald Trump về việc bổ nhiệm ông Michael Flynn, người sau này bị cáo buộc có liên quan tới một loạt bê bối liên quan tới Nga, làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Washington Examiner)
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Washington Examiner)

BBC dẫn nguồn tin từ các cựu quan chức Nhà Trắng từng làm việc trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama cho biết trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Donald Trump tại Phòng Bầu Dục, ông Obama đã cảnh báo người kế nhiệm về trường hợp của tướng tình báo Michael Flynn. Lời cảnh báo được đưa ra trong vòng chưa đầy 48 giờ đồng hồ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua 8/5, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cũng cho biết: “Đúng là Tổng thống Obama đã thừa nhận rằng ông ấy không phải là một người ủng hộ tướng Flynn”.

Tuy nhiên, ông Spicer cho biết lời nói đó của cựu tổng thống Mỹ không có gì đáng ngạc nhiên vì “ông Flynn từng làm việc cho ông Obama và là người thường phê bình các thiếu sót của ông Obama, đặc biệt liên quan tới việc ông Obama thiếu chiến lược tiêu diệt IS cũng như các mối đe dọa khác mà Mỹ đang phải đối mặt”.

Chính quyền của cựu Tổng thống Obama đã từng sa thải ông Flynn khỏi vị trí lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ vào năm 2014 với lý do quản lý không hiệu quả và tính khí thất thường.

Tướng Flynn gặp Tổng thống Trump lần đầu tiên vào giữa năm 2015 và sau đó trở thành cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa. Sau cuộc bầu cử Mỹ, ông Trump đã chỉ định ông Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau đó, chính tân tổng thống lại là người yêu cầu ông Flynn phải từ chức vì vụ bê bối liên quan đến việc ông từng bí mật liên hệ với đại sứ Nga tại Mỹ và nói dối về thông tin nhạy cảm này.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Flynn bị cáo buộc từng thảo luận riêng với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak về các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow trước khi Tổng thống Trump nhậm chức. Theo quy định của luật pháp Mỹ, các công dân chưa được trao quyền sẽ không được phép đàm phán với các chính phủ nước ngoài mà đang có tranh cãi với Mỹ.

Các cuộc điện đàm giữa ông Flynn với Đại sứ Kislyak diễn ra đúng vào thời điểm cựu Tổng thống Obama tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga, liên quan tới cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ngoài ra, ông Flynn cũng bị nghi ngờ nhận nhiều khoản tiền từ các cơ quan, tổ chức có liên quan tới Nga.

Hồi tháng 3, Nghị sĩ đảng Dân chủ kiêm thành viên của Ủy ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings đã công bố một báo cáo cho biết ông Flynn đã nhận được 33.000 USD để tới tham dự một bữa tiệc có sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin do hãng truyền thông RT tổ chức vào tháng 12/2015. Ngoài ra, ông Flynn được cho là đã nhận thêm 11.250 USD từ một hãng hàng không của Nga và 11.250 USD khác từ chi nhánh tại Mỹ của Kaspersky - một tập đoàn an ninh mạng khổng lồ có trụ sở tại Nga.

Thành Đạt

Tổng hợp