1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Obama lý giải nguyên nhân ông Trump đạt số phiếu bầu kỷ lục

Đức Hoàng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng đảng Cộng hòa đã có chiến lược giúp ông Donald Trump giành được số phiếu bầu phổ thông kỷ lục, gần 74 triệu.

Ông Obama lý giải nguyên nhân ông Trump đạt số phiếu bầu kỷ lục - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama (Ảnh: Reuters)

Theo dữ liệu của Fox News, Tổng thống Donald Trump đã đạt được 73,9 triệu phiếu bầu phổ thông trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Dù thấp hơn đối thủ Joe Biden khoảng 6 triệu phiếu, nhưng ông Trump đã phá kỷ lục của ông Obama và trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm giành nhiều phiếu phổ thông nhất trong bầu cử.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 25/11, ông Obama cho rằng một phần lý do khiến người kế nhiệm nhận được nhiều phiếu bầu như vậy là nhờ chiến lược của đảng Cộng hòa, khi đảng này dường như phát đi thông điệp rằng nam giới da trắng đang trở thành "nạn nhân" của xã hội Mỹ.

Theo Guardian, ông Obama, dù không nhắc trực tiếp nhưng ngầm nhận định rằng chính quyền của ông Trump "về cơ bản đã thất bại trong việc bảo vệ người Mỹ và đảm bảo an toàn cho người dân".

"Điều tôi cảm thấy thú vị là việc đảng Cộng hòa khiến các cử tri tin rằng nhóm nam giới da trắng đang là nạn nhân của xã hội, rằng họ đang bị tấn công. Không có số liệu, dữ kiện lịch sử hay kinh tế nào chứng minh điều này nhưng các cử tri vẫn có niềm tin chân thành vào thông điệp này", ông Obama lý giải.

Sau đó, khi người dẫn chương trình hỏi rằng ông phản ứng ra sao khi vấp phải những chỉ trích từ những người da màu rằng ông không làm được gì nhiều cho họ khi còn ở cương vị tổng thống.

"Tôi hiểu điều đó, vì khi tôi đắc cử, có nhiều niềm hào hứng và hy vọng và tôi cũng nghĩ rằng chúng ta đang coi vị trí tổng thống gần giống như một người nắm quyền lực to lớn. Điều này có nghĩa là một khi tổng thống đã nhậm chức, người này có thể làm bất cứ điều gì và nếu không làm, dư luận sẽ cho rằng đó là do người này không muốn làm", ông Obama nói.   

Ông Obama cho rằng trong những năm cuối trong nhiệm kỳ, Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số đã chặn nhiều nỗ lực và chính sách của ông. Ông cũng bày tỏ quan ngại rằng kịch bản này có thể tái diễn nếu ông Joe Biden nhậm chức tổng thống vào năm sau. Hiện cuộc đua giành ghế ở Thượng viện vẫn đang tiếp diễn một cách gay cấn khi 2 ghế ở bang Georgia sẽ quyết định xem đảng Dân chủ hay Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này trong 4 năm tới.  

"Tin tốt là tôi rất tự tin về những điều mà tôi đã làm cho người da màu vì tôi có các số liệu thống kê để chứng minh điều đó", ông Obama nói, viện dẫn chính sách của ông giúp người da màu tăng thu nhập, giảm tỷ lệ nghèo đói, và tăng khả năng tiếp cận với y tế.