Ông Obama cảnh báo: Các đối thủ đang thấy Mỹ suy yếu

(Dân trí) - Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo, các đối thủ của Mỹ đang theo sát diễn biến chuyển giao quyền lực sau bầu cử và cho rằng nước Mỹ đang suy yếu.

Ông Obama cảnh báo: Các đối thủ đang thấy Mỹ suy yếu - 1
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: CBS)

"Tôi nghĩ đối thủ đang thấy chúng ta suy yếu, không chỉ do hệ quả của cuộc bầu cử mà là hệ quả của vài năm trở lại đây", cựu tổng thống Obama bình luận trong một cuộc trả lời phỏng vấn chương trình "60 Minutes" của CBS phát sóng ngày 15/11. Ông Obama cảnh báo, các nước như Nga, Trung Quốc nhìn thấy "cơ hội làm suy yếu nước Mỹ mà họ có thể khai thác".

Vị tổng thống thứ 44 của Mỹ cho rằng tình trạng "chính trị đảng phái" nên ngừng lại, các nhà lãnh đạo của Mỹ cần nỗ lực để thể hiện một Hợp chủng quốc Hoa Kỳ trên trường quốc tế chứ không phải một nước Mỹ chia rẽ".

Ông Obama nói, ông không đổ lỗi cho người kế nhiệm Donald Trump vì sự chia rẽ chính trị trong lòng nước Mỹ, song cáo buộc ông là nhân tố khiến sự chia rẽ này sâu sắc hơn. Ông cũng cáo buộc ông Trump đã phớt lờ một loạt những thông lệ nhằm xây dựng lòng tin của công chúng vào chính phủ liên bang, ngược lại còn hoài nghi về tính toàn vẹn của các định chế. Ông chỉ trích việc Tổng thống Trump đến nay vẫn từ chối công nhận kết quả bầu cử. Theo ông, động thái này có thể kéo theo những hệ lụy lâu dài.

Ông Obama xuất hiện nhiều hơn trước công chúng kể từ khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn nước rút để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của cựu “phó tướng” Joe Biden. Dựa vào kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, Tổng Trump chỉ giành được 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả.

Trong khi đó, Tổng thống Trump tiếp tục dùng Twitter để tuyên bố chiến thắng và cáo buộc đảng Dân chủ gian lận bầu cử. Trong một bình luận gần đây nhất vào ngày 16/11, ông Trump viết: "Tôi đã chiến thắng cuộc bầu cử này".

Ông Obama cảnh báo: Các đối thủ đang thấy Mỹ suy yếu - 2
Ông Trump tuyên bố thắng cử. (Ảnh: Twitter)

Chủ nhân Nhà Trắng cáo buộc cuộc bầu cử năm nay cho thấy những sự việc chưa từng có trước đó "từ việc đông đảo quan sát viên không được phép tiếp cận các phòng kiểm phiếu ở nhiều bang, đến hàng triệu phiếu bị đảng Dân chủ sửa kết quả, đến việc bỏ phiếu sau ngày bầu cử vẫn được chấp nhận và sử dụng hệ thống bỏ phiếu của Dominion - một công ty thuộc phe cấp tiến cánh tả".

Tuy nhiên những bình luận của ông Trump đều bị Twitter dán nhãn "cáo buộc gây tranh cãi" hoặc "các nguồn chính thức cho thấy tuyên bố khác về cuộc bầu cử".

Trước đó, ông Trump lần đầu tiên đăng bình luận nói rằng ông Biden "đã thắng" nhưng nhờ "gian lận bầu cử". Ông tuyên bố, đội ngũ của ông sắp khởi động các vụ kiện lớn để cho thấy cuộc bầu cử năm nay là "vi hiến". Đội ngũ của ông cũng đang theo đuổi hàng loạt vụ kiện ở các bang chiến trường với cáo buộc gian lận bầu cử, nhưng chưa đưa ra được bằng chứng cho cáo buộc này.

Giới chức bầu cử các địa phương cho tới nay chưa tìm thấy các bằng chứng về gian lận bầu cử.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm