Ông Kim Jong-un xin lỗi vụ Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi tới người dân Hàn Quốc vì vụ bắn chết một quan chức nước này.

Ông Kim Jong-un xin lỗi vụ Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Theo Giám đốc an ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon, trong thông báo chính thức gửi Hàn Quốc hôm nay 25/9, Triều Tiên đã chuyển thông điệp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng ông cảm thấy “rất lấy làm tiếc” vì đã khiến Tổng thống Moon Jae-in và những người dân Hàn Quốc “thất vọng”, liên quan tới vụ quan chức Hàn Quốc thiệt mạng.

Triều Tiên cũng thông báo cho Hàn Quốc kết quả cuộc điều tra của Bình Nhưỡng về vụ việc đã xảy ra. Thông báo do Mặt trận Thống nhất Triều Tiên - cơ quan thuộc đảng Lao động Triều Tiên phụ trách quan hệ liên Triều gửi tới Hàn Quốc.

Triều Tiên cho biết một người đàn ông “không rõ danh tính” đã vượt qua đường biên giới trên biển ở phía tây khi chưa có sự cho phép của Bình Nhưỡng. Người này cũng không phản hồi yêu cầu kiểm tra an ninh của phía Triều Tiên khi đang ở trên một vật liệu trôi nổi trên biển.

Khi tới gần người đàn ông Hàn Quốc, các binh sĩ Triều Tiên đã bắn 2 phát súng chỉ thiên, nhưng người này đã tìm cách tẩu thoát. Binh sĩ Triều Tiên sau đó đã bắn 10 phát đạn ở khoảng cách 40-50 mét theo quy định về bảo đảm an ninh biên giới trên biển.

Sau vụ nổ súng, các binh sĩ Triều Tiên đã khám xét vật liệu trôi nổi nhưng chỉ tìm thấy nhiều vết máu và không thấy thi thể người đàn ông Hàn Quốc. Các binh sĩ sau đó đã đốt vật liệu này theo hướng dẫn khẩn cấp của nhà nước Triều Tiên về phòng ngừa dịch Covid-19.

Triều Tiên cũng lấy làm tiếc về việc quân đội Hàn Quốc đưa ra những tuyên bố “đơn phương” liên quan tới vụ việc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/9 xác nhận các binh sĩ Triều Tiên đã bắn chết một quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc trôi dạt vào vùng biển của Triều Tiên và thiêu xác người này ở khu vực gần biên giới trên biển giữa hai nước.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) cho biết quan chức nước này đã mất tích khi đang trên tàu làm nhiệm vụ tuần tra ở ngoài khơi đảo Yeonpyeong vào trưa ngày 21/9. Theo quân đội Hàn Quốc, quan chức nước này có thể đã tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên.

Vụ việc đã làm dấy làn sóng phản ứng dữ dội tại Hàn Quốc. Tổng thống Moon Jae-in gọi đây là vụ việc “gây sốc” và “không thể tha thứ với bất kỳ lý do gì”. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên xin lỗi và trừng phạt những người có trách nhiệm.