1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên bắn chết quan chức đào tẩu

Thành Đạt

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Hàn Quốc đào tẩu và thiêu xác người này.

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên bắn chết quan chức đào tẩu - 1

Một tàu của hải quân Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ tuần tra. (Ảnh: EPA)

“Theo phân tích toàn diện của quân đội chúng tôi dựa trên các thông tin tình báo khác nhau, Triều Tiên đã tìm thấy người đàn ông này trong vùng biển của mình và thực hiện hành động tàn ác là bắn chết và đốt xác ông ấy", hãng tin Yonhap dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay 24/9 cho biết.

Trước đó, một quan chức thuộc Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc, 47 tuổi, đã mất tích khỏi con tàu 500 tấn trước giờ trưa ngày 21/9, khi đang thực hiện nhiệm vụ trên con tàu tuần tra ở vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong.

"Quân đội chúng tôi kịch liệt lên án hành động như vậy và mạnh mẽ kêu gọi Triều Tiên đưa ra lời giải thích, đồng thời trừng phạt những người có trách nhiệm. Chúng tôi cũng nghiêm khắc cảnh báo Triều Tiên rằng mọi trách nhiệm về vụ việc này đều thuộc về họ", thông cáo cho biết thêm.

Theo các quan chức tại Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), quan chức trên được cho là đã nhảy xuống biển hôm 21/9 để đào tẩu sang Triều Tiên và đã trôi dạt vào vùng biển của Triều Tiên.

Theo Yonhap, sau khi phát hiện quan chức Hàn Quốc trên biển vào khoảng 3h30 chiều ngày 21/9, các thuyền viên trên một tàu Triều Tiên đã đeo mặt nạ chống độc và thẩm vấn quan chức Hàn Quốc từ khoảng cách xa, trong khi vẫn để người này trôi nổi trên biển.

Quan chức Hàn Quốc khi đó mặc áo phao và bám vào một vật nổi. Theo một quan chức của JCS, người đàn ông Hàn Quốc dường như đã bày tỏ mong muốn được đào tẩu sang Triều Tiên.

Quan chức JCS cho rằng việc Triều Tiên bắn chết người là một phần trong chỉ đạo kiểm dịch Covid-19 của nước này.

Theo Reuters, Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa công bố bất kỳ ca mắc Covid-19 nào, trong khi nước này đã triển khai nỗ lực toàn diện để ứng phó với dịch.

Hàn Quốc ngày 23/9 đã gửi thư tới Triều Tiên để trao đổi về vụ việc, thông qua kênh liên lạc giữa Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu và Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Triều Tiên chưa đưa ra phản hồi.

Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc cho biết các đồng nghiệp của quan chức mất tích chỉ tìm thấy đôi giày của ông này trên tàu, sau đó báo tin về việc ông mất tích cho Lực lượng Tuần duyên. Tuy nhiên, một chiến dịch tìm kiếm do Hàn Quốc triển khai với sự tham gia của 20 tàu và máy bay vẫn không thể tìm ra người đàn ông này.

Một quan chức thuộc Lực lượng Tuân duyên Hàn Quốc cho biết các nhà chức trách đã tiến hành kiểm tra các đồng nghiệp và khám xét tàu để tìm kiếm các vật dụng liên quan tới quan chức mất tích, từ đó tìm ra manh mối của vụ việc.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7/2008, một công dân Hàn Quốc bị bắn chết ở Triều Tiên. Vào thời điểm đó, nạn nhân Park Wang Ja bị bắn chết tại khu nghỉ mát trên núi Kumgang ở Triều Tiên khi đang đi vào một khu vực cấm.