Tổng thống Hàn Quốc không tha thứ vụ "Triều Tiên bắn chết quan chức"

(Dân trí) - Tổng thống Moon Jae-in cảnh báo việc Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc là hành động “không thể tha thứ” vì bất kỳ lý do nào.

Tổng thống Hàn Quốc không tha thứ vụ Triều Tiên bắn chết quan chức - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Yonhap)

Theo người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in hôm nay 24/9 gọi vụ Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc là vụ việc “gây sốc” và “không thể tha thứ vì bất kỳ lý do nào”.

“Các nhà chức trách Triều Tiên cần thực hiện các biện pháp có trách nhiệm liên quan tới vụ việc này”, Tổng thống Moon nói.

Ông Moon Jae-in cũng ra lệnh cho quân đội tăng cường phòng vệ để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã ra tuyên bố lên án vụ việc và yêu cầu Triều Tiên xin lỗi. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc gọi đây là “sự tàn ác không thể tha thứ” và cam kết ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) xác nhận một người đàn ông 47 tuổi, là quan chức thuộc Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc, đã mất tích khi đang trên tàu làm nhiệm vụ tuần tra ở ngoài khơi đảo Yeonpyeong vào trưa ngày 21/9.

Quân đội Hàn Quốc cho biết quan chức Hàn Quốc có thể đã tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên khi tàu đang ở vùng biển cách Đường Giới hạn Bắc (NLL), nơi được xem là biên giới thực tế trên biển của Hàn Quốc và Triều Tiên, khoảng 10 km về phía nam.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận các binh sĩ Triều Tiên đã phát hiện quan chức Hàn Quốc trôi dạt tại vùng biển của Triều Tiên vào chiều 22/9, sau đó bắn chết và thiêu xác người này.

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến Triều Tiên nổ súng đoạt mạng quan chức Hàn Quốc, song Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng phía Triều Tiên đã bắn người theo chỉ đạo của cấp trên về phòng chống dịch Covid-19.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7/2008, một công dân Hàn Quốc bị bắn chết ở Triều Tiên. Vào thời điểm đó, nạn nhân Park Wang Ja bị bắn chết tại khu nghỉ mát trên núi Kumgang ở Triều Tiên khi đang đi vào một khu vực cấm.