1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Kim Jong-un gửi thông điệp đến chính quyền của ông Biden

Minh Phương

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra tuyên bố về cách thức tiếp cận trong mối quan hệ với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Kim Jong-un gửi thông điệp đến chính quyền của ông Biden - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

Hãng thông tấn KCNA ngày 18/6 đưa tin, phát biểu tại cuộc họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã vạch ra chiến lược cho mối quan hệ với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông nhấn mạnh, Triều Tiên "cần chuẩn bị cho cả kịch bản đối đầu và đối thoại, đặc biệt là chuẩn bị đầy đủ cho cuộc đối đầu nhằm bảo vệ lợi ích của Triều Tiên với sự phát triển độc lập".

Ông Kim Jong-un cũng kêu gọi phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ nhằm ứng phó với tình hình thay đổi nhanh chóng cũng như tập trung nỗ lực nhằm kiểm soát tình hình ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Trước đó, Bình Nhưỡng cáo buộc chính quyền Tổng thống Biden theo đuổi "chính sách thù địch". Về phía Mỹ, Tổng thống Joe Biden từng tuyên bố sẽ đối phó các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên thông qua cả các biện pháp ngoại giao và răn đe. Người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Donald Trump từng nỗ lực cải thiện quan hệ Mỹ - Triều Tiên thông qua hàng loạt cuộc họp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo hai bên, nhưng không đạt được nhiều tiến triển.

Ông Biden nhiều lần tuyên bố rõ ông sẵn sàng đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong-un nhưng với điều kiện kèm theo liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1, chính quyền Tổng thống Biden đã xây dựng một cách tiếp cận mới với Triều Tiên. Chi tiết chính sách tiếp cận này chưa được công bố, nhưng giới chức Mỹ nói rằng, cách tiếp cận của ông Biden sẽ trung tính hơn chính sách đối thoại trực tiếp của ông Trump và chính sách "kiên nhẫn chiến lược" của cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Kim không nêu rõ các bước đi tiếp theo của Triều Tiên, nhưng một số chuyên gia nhận định, Bình Nhưỡng có thể tiến hành các vụ thử hạt nhân hoặc các loại vũ khí trong thời gian tới để gây sự chú ý, tạo đòn bẩy trước các cuộc đối thoại tiềm tàng với Mỹ.