1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ "cởi trói" cho tên lửa Hàn Quốc, Triều Tiên phản ứng giận dữ

Minh Phương

(Dân trí) - Triều Tiên chỉ trích thỏa thuận giữa Mỹ và Hàn Quốc đạt được sau cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước cách đây một tuần.

Mỹ cởi trói cho tên lửa Hàn Quốc, Triều Tiên phản ứng giận dữ - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in họp báo chung tại Nhà Trắng (Ảnh: DPA).

Truyền thông Triều Tiên ngày 31/5 chỉ trích việc Mỹ và Hàn Quốc dỡ bỏ hạn chế về tầm bắn với tên lửa đạn đạo Hàn Quốc. Thỏa thuận này đạt được sau chuyến công du Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 21/5. Thông báo sau hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Moon Jae-in cho biết hai bên đã nhất trí hủy bỏ quy ước trước kia về giới hạn tầm bắn của tên lửa Hàn Quốc không quá 800 km.

Phản ứng về động thái này, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cáo buộc Mỹ dùng "tiêu chuẩn kép" khi cấm Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo, nhưng lại nới lỏng tiêu chuẩn để Hàn Quốc phát triển tên lửa.

"Việc chấm dứt quy ước là một dấu hiệu rõ ràng nữa cho thấy chính sách đối đầu của Mỹ với Triều Tiên và chính sách hai mặt đáng hổ thẹn", KCNA bình luận.
Bài báo cũng cảnh báo, Triều Tiên sẽ đối phó Mỹ "trên nguyên tắc lấy sức mạnh đấu sức mạnh".

Theo thỏa thuận năm 1979 giữa Mỹ và Hàn Quốc, Seoul bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo với tầm bắn hơn 300 km và tải trọng hơn 500 kg. Hai năm sau vụ pháo kích của Triều Tiên vào một đảo của Hàn Quốc năm 2010, Mỹ đồng ý cho Hàn Quốc triển khai tên lửa đạn đạo với tầm bắn lên tới 800 km nhưng vẫn giới hạn đầu đạn ở mức 500 kg. Hàn Quốc kể từ đó đã thử nghiệm các tên lửa có tầm bắn ngày càng tăng và đầu đạn lớn hơn.