Ông Kim Jong-un gây chú ý với vẻ ngoài khác lạ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gây chú ý với ngoại hình gầy hơn và phong cách ăn mặc khác biệt so với những lần xuất hiện trước công chúng trước đây.

Ông Kim Jong-un gây chú ý với vẻ ngoài khác lạ - 1

Ông Kim Jong-un đi xăng đan dự lễ kỷ niệm 76 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên (Ảnh: KRT).

Theo Reuters, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thu hút sự quan tâm của giới quan sát quốc tế khi ông tới dự lễ kỷ niệm 76 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, thay vì chú ý tới nội dung bài phát biểu của ông như thường lệ, giới quan sát nhận ra sự thay đổi trong lựa chọn trang phục của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đoạn video do đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KRT) phát sóng hôm 11/10 cho thấy, ông Kim Jong-un sải bước trên thảm đỏ tại hội trường, mặc vest tối màu, đeo cà vạt đỏ và kính mắt nửa gọng. Chi tiết gây chú ý là việc ông mang tất đen đi trong đôi xăng đan đen sáng bóng tại hội trường lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng.

Colin Zwirko, nhà phân tích cấp cao của trang tin NK News chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, đã phát hiện đôi xăng đan khác thường của nhà lãnh đạo Kim Jong-u. Tuy nhiên, Zwirko không rõ tại sao ông Kim Jong-un quyết định đi đôi dép này trong một sự kiện quan trọng hay liệu ông đã từng mang chúng trước đây hay chưa.

Theo Zwirko, dù lý do là gì, ông Kim Jong-un gần đây dường như thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe và tạo sự thoải mái cho bản thân.

Hình ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy ông Kim Jong-un dường như đã giảm cân. Cách ông Kim Jong-un lựa chọn trang phục cũng thường được các nhà phân tích quốc tế chú ý.

Khi ông Kim Jong-un xuất hiện trở lại trên các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên vào đầu tháng 6 sau gần một tháng vắng bóng trước công chúng, các nhà phân tích lưu ý rằng đồng hồ đeo tay của ông dường như được thắt chặt hơn so với trước đây và cổ tay của ông dường như nhỏ đi. Các chi tiết này dường như cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên đã giảm cân.

Tình báo Hàn Quốc khẳng định những đồn đoán liên quan đến sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "vô căn cứ". Theo giới quan sát, việc truyền thông Triều Tiên bất ngờ đề cập đến ngoại hình của ông Kim Jong-un có thể nhằm phát đi thông điệp rằng, nhà lãnh đạo muốn thể hiện sự chia sẻ với quần chúng nhân dân trong bối cảnh đất nước khó khăn.

Ông Kim Jong-un từng thừa nhận việc Triều Tiên lâm vào tình trạng thiếu lương thực "căng thẳng" do ảnh hưởng của thiên tai và đại dịch Covid-19.

Trong bài phát biểu kỷ niệm ngày thành lập đảng mới đây, ông Kim Jong-un đã kêu gọi các quan chức Triều Tiên tập trung vào việc cải thiện đời sống của nhân dân khi nước này phải đối diện với tình trạng kinh tế khó khăn. Nền kinh tế Triều Tiên trong nhiều năm qua bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình vũ khí và hạt nhân, cũng như bị tác động bởi thiên tai, lũ lụt.

Tin liên quan