1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghi vấn Triều Tiên vẫn đang vận hành "trái tim" của chương trình hạt nhân

Đức Hoàng

(Dân trí) - Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như vẫn đang cho vận hành lò phản ứng tại khu phức hợp Yongbyon, nơi được mệnh danh là "trái tim" của chương trình hạt nhân nước này.

Nghi vấn Triều Tiên vẫn đang vận hành trái tim của chương trình hạt nhân - 1

Khu phức hợp Yongbyon của Triều Tiên chụp năm 2008 (Ảnh: Reuters).

Trang chuyên theo dõi Triều Tiên 38 North ngày 9/10 đặt ra nghi vấn, Triều Tiên dường như vẫn đang vận hành vận hành nhà máy làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

"Hình ảnh cho thấy nước được thải từ 25/8 tới ít nhất 9/9. Không thấy có nước vào ngày 1/10 nhưng nó lại xuất hiện vào ngày hôm sau", trang tin cho hay.

38 North cũng nhấn mạnh, mặc dù không có các chỉ số khác, chẳng hạn như sự phát thải hơi nước từ các cơ sở, nhưng "việc xả thải gián đoạn không phải là hiếm khi lò phản ứng đang hoạt động".

Nghi vấn trên được xem khá tương đồng với báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố vào tháng 8, trong đó cho rằng Bình Nhưỡng dường như đã kích hoạt lại lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại khu phức hợp, do họ quan sát được các hoạt động thải nước làm mát. Theo IAEA, đây dường như là lò phản ứng sản xuất ra plutonium dùng cho vũ khí hạt nhân ở Yongbyon.

Hồi đầu tuần này, 38 North cho biết, các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đang thực hiện hoạt động xây dựng ở Yongbyon. Trước đó, Jeffrey Lewis, chuyên gia vũ khí, giáo sư viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ), cho biết các bức ảnh vệ tinh của công ty Maxar chụp hôm 14/9 và 3/8 làm dấy lên nghi vấn Triều Tiên có thể đang mở rộng Yongbyon, cơ sở chủ chốt chuyên làm giàu uranium sử dụng cho vũ khí hạt nhân.

Khu phức hợp Yongbyon được xem là "trái tim" của chương trình hạt nhân Triều Tiên, khi cơ sở này thường đảm nhiệm vai trò sản xuất nguyên liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong thời gian qua, Triều Tiên liên tiếp thực hiện các vụ thử tên lửa và vũ khí mới, trong đó nổi bật là vụ thử tên lửa siêu vượt âm. Trong khi đó, vụ thử hạt nhân mạnh nhất và gần đây nhất của Triều Tiên được tiến hành vào tháng 9/2017.