1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Kim Jong-un đòi Hàn Quốc dừng mua vũ khí, tập trận với Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ đạo đường lối đối ngoại, bao gồm mối quan hệ với Hàn Quốc, tại phiên họp toàn thể của đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un đòi Hàn Quốc dừng mua vũ khí, tập trận với Mỹ - 1

Tại ngày làm việc thứ 2 trong phiên họp toàn thể của đảng Lao động Triều Tiên hôm 9/2, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thảo luận thêm về kế hoạch chính sách 5 năm của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un đòi Hàn Quốc dừng mua vũ khí, tập trận với Mỹ - 2

"Tổng bí thư đã nêu trong báo cáo các nhiệm vụ quân sự mà quân đội Triều Tiên và ngành công nghiệp vũ khí sẽ thực hiện trong năm nay, cũng như phương hướng hành động trong tương lai của cơ quan phụ trách các vấn đề với Hàn Quốc và cơ quan phụ trách đối ngoại", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Ông Kim Jong-un đòi Hàn Quốc dừng mua vũ khí, tập trận với Mỹ - 3

Ông Kim Jong-un cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực hiện các nhiệm vụ một cách "triệt để và thành công".

Ông Kim Jong-un đòi Hàn Quốc dừng mua vũ khí, tập trận với Mỹ - 4

Trong khi đề cập tới vấn đề tái định hình quan hệ với Hàn Quốc "theo yêu cầu của tình hình hiện tại và sự thay đổi của thời thế", ông Kim Jong-un chỉ trích Seoul về đề nghị hợp tác trong các lĩnh vực "không phải là cốt lõi", như viện trợ Covid-19 và du lịch.

Ông Kim Jong-un đòi Hàn Quốc dừng mua vũ khí, tập trận với Mỹ - 5

Nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc dừng mua vũ khí từ Mỹ và chấm dứt tập trận với Washington - một đồng minh của Seoul. Bình Nhưỡng cho rằng các cuộc tập trận Mỹ - Hàn là hành động khiêu khích nhằm chuẩn bị cho kịch bản tấn công Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un đòi Hàn Quốc dừng mua vũ khí, tập trận với Mỹ - 6

KCNA không cung cấp thêm thông tin chi tiết về phiên họp toàn thể của đảng Lao động Triều Tiên, nhưng cho biết phiên họp sẽ kéo dài ít nhất 3 ngày.

Ông Kim Jong-un đòi Hàn Quốc dừng mua vũ khí, tập trận với Mỹ - 7

Ông Kim Jong-un hồi tháng trước tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, thậm chí gọi Mỹ là "kẻ thù lớn nhất" của Bình Nhưỡng. Tuyên bố được đưa ra trước khi tân Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Ông Kim Jong-un đòi Hàn Quốc dừng mua vũ khí, tập trận với Mỹ - 8

Tân Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong ngày 9/2 tự tin tuyên bố có thể điều phối được chính sách của Triều Tiên với Mỹ, bất chấp những dấu hiệu bất đồng trước đó giữa hai nước.

Ông Kim Jong-un đòi Hàn Quốc dừng mua vũ khí, tập trận với Mỹ - 9

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hồi tháng trước cho rằng tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nên đối thoại với phía Triều Tiên để tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán mà cựu Tổng thống Donald Trump đã đạt được với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.