1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Liên Hợp Quốc nói Triều Tiên chi 300 triệu USD phát triển hạt nhân, tên lửa

Thành Đạt

(Dân trí) - Báo cáo mật của Liên Hợp Quốc cho biết Triều Tiên vẫn duy trì các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Liên Hợp Quốc nói Triều Tiên chi 300 triệu USD phát triển hạt nhân, tên lửa - 1

Vũ khí Triều Tiên phô diễn sức mạnh trong lễ duyệt binh ngày 14/1 ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: KCNA)

Reuters ngày 8/2 dẫn báo cáo mật do các giám sát viên độc lập của Liên Hợp Quốc thực hiện cho biết, Triều Tiên được cho là vẫn tiếp tục chế tạo "vật liệu phân hạch, duy trì cơ sở hạt nhân và nâng cấp cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo", đồng thời tiếp tục tìm kiếm vật liệu và công nghệ từ nước ngoài cho những chương trình đó.

Báo cáo cho biết Triều Tiên vẫn duy trì và phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong suốt năm 2020 bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế. Bình Nhưỡng được cho là đã đầu tư khoảng 300 triệu USD cho những chương trình này nhờ hoạt động tấn công mạng.

Báo cáo thường niên đã được gửi lên ủy ban giám sát cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi cuối tháng 1.

Theo các giám sát viên của Liên Hợp Quốc, trong năm 2020, các tin tặc liên quan tới Triều Tiên được cho là vẫn tiếp tục tiến hành các chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các tổ chức tài chính để có doanh thu phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Một nước thành viên của Liên Hợp Quốc ước tính số tiền Triều Tiên kiếm được từ năm 2019 đến tháng 11/2020 xấp xỉ 316,4 triệu USD.

Năm 2019, các giám sát viên Liên Hợp Quốc cho biết Triều Tiên đã kiếm được ít nhất 370 triệu USD từ việc xuất khẩu than đá, dù hoạt động này bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, phần lớn hoạt động này đã dừng lại kể từ tháng 7/2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, dù không tiến hành vụ thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo nào trong năm 2020, nhưng Triều Tiên đã thông báo "chuẩn bị thử nghiệm, chế tạo các đầu đạn mới cho tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân chiến thuật". Một nước thành viên của Liên Hợp Quốc cho rằng nhiều khả năng các tên lửa Triều Tiên đều có thể mang đầu đạn hạt nhân.