Ông Kim Jong-un điều động quân đội cứu trợ vùng lũ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã điều động quân đội tới hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt gần đây.

Ông Kim Jong-un điều động quân đội cứu trợ vùng lũ - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

Theo hãng thông tấn KCNA, Ủy ban Quân ủy Đảng Lao động Triều Tiên đã họp bàn về những thiệt hại và cả biện pháp khắc phục sau đợt mưa lũ ở tỉnh Nam Hamgyong của nước này. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không tham dự cuộc họp, xong các quan chức Đảng đã truyền tải thông điệp rằng quân đội phải triển khai một chiến dịch cứu trợ vùng lũ, cung cấp nhu yếu phẩm cho các khu vực bị ảnh hưởng.

"Chủ tịch Kim Jong-un đã kêu gọi tiến hành một chiến dịch khôi phục thiệt hại một cách khéo léo và quyết liệt", KCNA cho biết.

KCNA tuy không nêu mức độ thiệt hại cụ thể do mưa lũ gây ra, nhưng cho biết Ủy ban Quân ủy Trung ương Triều Tiên đang xem xét các biện pháp khẩn cấp nhằm tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng, ổn định đời sống của người dân, ngăn chặn dịch bệnh.

Hai tỉnh Bắc và Nam Hamgyong đang trải qua một đợt mưa lũ nghiêm trọng. Tại tỉnh Nam Hamgyong, khoảng 5.000 người đã phải sơ tán, cầu đường bị hư hại, đồng ruộng chìm trong biển nước. Đài truyền hình KCTV của Triều Tiên hôm 5/8 phát sóng những hình ảnh về đợt lũ lụt nghiêm trọng khiến hơn 1.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc chìm trong nước, nhiều cây cầu bị cuốn trôi.

Lũ lụt xảy ra giữa lúc Triều Tiên dường như đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng thiếu lương thực. Hồi tháng 6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng, tình hình lương thực ở Triều Tiên đang "căng thẳng" do ảnh hưởng của đại dịch và thiên tai.

Tại một cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị Triều Tiên hôm 29/6, ông Kim Jong-un cũng nói về một "sự cố nghiêm trọng" đã xảy ra do sự lơ là trách nhiệm của một số quan chức cấp cao trong cuộc chiến ứng phó đại dịch Covid-19 "có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng lớn, đe dọa sự an toàn của đất nước và nhân dân".

Triều Tiên đến nay vẫn khẳng định chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào nhờ các biện pháp hạn chế như kiểm soát biên giới. Tuy nhiên, các biện pháp phòng dịch cũng ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế nước này.

Gần đây, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết, trong năm 2020, kinh tế Triều Tiên suy giảm mạnh nhất 23 năm. Một số nghị sĩ Hàn Quốc tuần trước nói rằng, Triều Tiên cần khoảng 1 triệu tấn gạo trong khi kho dự trữ khẩn cấp đang cạn dần.

Theo Reuters, giới chức Mỹ và Hàn Quốc đang thảo luận khả năng hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Trong cuộc điện đàm hôm 6/8, ngoại trưởng hai nước đã thảo luận các phương án hợp tác với Triều Tiên, nỗ lực đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán hạt nhân.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc được cho là đang xem xét các phương án để cấp 10 tỷ won (khoảng 8,7 triệu USD) cho các tổ chức tư nhân nhằm hỗ trợ các dự án nhân đạo ở Triều Tiên.

Về phía Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã chủ động đề nghị nối lại đường dây liên lạc liên Triều. Tuy nhiên, em gái ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong - Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, cảnh báo điều này không có nghĩa một cuộc họp thượng đỉnh liên Triều sắp diễn ra nhất là trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ có thể tập trận chung vào cuối tháng này.

Tin liên quan