1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Kim Jong-un đi lộ trình ngắn nhất tới Việt Nam

(Dân trí) - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nhận định của giới quan sát cho rằng, đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn tháp tùng đang di chuyển theo lộ trình ngắn nhất từ Bình Nhưỡng đến Việt Nam qua 7 tỉnh, thành của Trung Quốc.

 

Ông Kim Jong-un duyệt đội danh dự trước khi lên tàu tới Việt Nam

 

Ông Kim Jong-un đi lộ trình ngắn nhất tới Việt Nam - 1

Yonhap dẫn các nguồn thạo tin cho biết, khoảng 3h30 chiều nay 25/2, đoàn tàu được cho là chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn tháp tùng đã chạy qua thành phố Hành Dương, tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc và tiếp tục di chuyển về phía nam. Trước đó, đoàn tàu dừng tại ga Trường Sa của Hồ Nam khoảng nửa giờ đồng hồ.

Ông Kim Jong-un và phái đoàn đã lên tàu rời Bình Nhưỡng khoảng 5h chiều ngày 23/2 để bắt đầu hành trình tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thăm chính thức hữu nghị Việt Nam trong tuần này.

Ông Kim Jong-un đi lộ trình ngắn nhất tới Việt Nam - 2

Đoàn tàu được cho là chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn qua thành phố Đan Đông của Trung Quốc tối 23/2. (Ảnh: Reuters)

Thay vì dừng lại ở ga Bắc Kinh như đồn đoán, đoàn tàu đã vượt qua cầu hữu nghị Trung Quốc - Triều Tiên qua các ga ở thành phố Đan Đông, Thiên Tân. Sau khi qua tỉnh Hồ Nam, đoàn tàu có thể tiếp tục chạy về phía nam Trung Quốc, hướng đến Nam Ninh và tiếp đến là thị xã Bằng Tường thuộc Quảng Tây, địa phận giáp biên giới Việt Nam.

Ông Kim Jong-un đi lộ trình ngắn nhất tới Việt Nam - 3
Đoàn tàu được cho là chở ông Kim Jong-un tạm dừng tại ga ở tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc chiều 25/2. (Ảnh: Yonhap)

Theo dự đoán, đoàn tàu của ông Kim Jong-un có thể vào địa phận Việt Nam rạng sáng mai 26/2 sau khi vượt chặng đường hơn 4.000km trong thời gian khoảng 60 giờ đồng hồ.

Yonhap dẫn nhận định của giới quan sát cho rằng, đoàn tàu của ông Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ đi qua 7 tỉnh, thành thuộc cả miền bắc, miền trung và miền nam của Trung Quốc (không qua thành phố Quảng Châu) để đến địa phận biên giới Việt Nam. Đây được coi là lộ trình ngắn nhất để đoàn tàu di chuyển từ Bình Nhưỡng đến Việt Nam.

Ông Kim Jong-un đi lộ trình ngắn nhất tới Việt Nam - 4

Đoàn tàu của ông Kim Jong-un có thể di chuyển theo lộ trình ngắn nhất từ Bình Nhưỡng đến Việt Nam. (Bản đồ: Google Maps/INSIDER)

Bình luận về lý do ông Kim Jong-un chọn đoàn tàu bọc thép cho chuyến đi tới Việt Nam, giới chuyên gia cho rằng ông Kim Jong-un có thể muốn tiếp nối truyền thống của ông nội và cha. Năm 1958, cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành đã đi tàu tới Trung Quốc để bắt máy bay tới Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam.

Một lý do khác được cho là bởi đoàn tàu bọc thép được cho là phương tiện đảm bảo an ninh tốt hơn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ngoài ra, việc dùng tàu di chuyển qua nhiều tỉnh thành của Trung Quốc cũng có thể là cách để ông Kim Jong-un khẳng định lại mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, và là cơ hội để nhà lãnh đạo Triều Tiên "mục sở thị" đời sống kinh tế tại nhiều tỉnh thành của Trung Quốc trong bối cảnh ông nỗ lực thúc đẩy kinh tế nước nhà.

Chủ tịch Kim Jong-un dự kiến họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27-28/2 tới tại Hà Nội. Ông cũng sẽ có chuyến thăm hữu nghị Việt Nam trong tuần này, đánh dấu chuyến thăm hữu nghị chính thức đầu tiên của ông tới Việt Nam kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011. Chuyến thăm cũng ghi dấu mốc quan trọng khi ông là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trong 61 năm qua.

Minh Phương
Theo Yonhap