“Ông Kim Jong-un ra lệnh phóng tên lửa khi tức giận”

(Dân trí) - Quyết định phóng tên lửa gần đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là hoàn toàn bộc phát khi ông tức giận với chính sách của Mỹ, cựu đầu bếp Nhật Bản Kenji Fujimoto cho biết.

“Ông Kim Jong-un ra lệnh phóng tên lửa khi tức giận”


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Rodong Sinmun)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Rodong Sinmun)

Trả lời phỏng vấn báo Mainichi Shimbun sau khi trở về nước hôm 25/4, ông Kenji Fujimoto - cựu đầu bếp Nhật Bản của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il - đã chia sẻ về quyết định phóng tên lửa gần đây của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Fujimoto nói, quyết định ra lệnh phóng tên lửa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ là bộc phát và rằng ông không có ý định tuyên chiến. Cựu đầu bếp người Nhật này cho biết thêm, quyết định chỉ đơn giản là bởi nhà lãnh đạo Triều Tiên tức giận với các động thái ngoại giao của Mỹ.

“Mỗi lần ông ấy gửi đặc phái viên tới Mỹ thì đặc phái viên đó đều phải đối mặt với cáo buộc sai”, ông Fujimoto nói. Ông cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nổi giận vì các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ cũng như các mối đe dọa từ các nước thù địch.

Ông Fujimoto đã có chuyến thăm tới Triều Tiên trong thời gian từ 12-23/4 để dự lễ kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-Sung. Vào dịp này, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa tầm trung, song thất bại.

Tuần trước, Triều Tiên tiếp tục tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Hội đồng Bảo an lên án mạnh mẽ và cho rằng đây là hành động vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Liên hợp quốc. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng gọi đây là hành vi khiêu khích và thúc giục Trung Quốc gia tăng sức ép với Triều Tiên. Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CBS News, ông Obama cho biết, Mỹ đang lập một lá chắn để sẵn sàng đối phó với nguy cơ tấn công hạt nhân từ Triều Tiên.

Minh Phương

Theo UPI

Bài liên quan
Đang được quan tâm