1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Kim Jong-un được chiêu đãi gì khi lần đầu đặt chân đến Hàn Quốc?

(Dân trí) - Sau cuộc gặp thượng đỉnh vào sáng 27/4 tới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ chủ trì tiệc chiêu đãi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với thực đơn khá đa dạng, trong đó có cả các món ăn phương Tây.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 24/4 cho biết, ông Kim Jong-un sẽ được chiêu đãi món khoai tây chiên kiểu Thụy Sĩ. Ông Kim Jong-un được cho là từng có thời gian học tập và sinh sống tại Thụy Sĩ. Triều Tiên chưa từng xác nhận việc ông Kim Jong-un từng học tập ở Thụy Sĩ, nhưng giáo viên và bạn cùng lớp nói rằng ông từng học ở đó.

Ngoài ra, thực đơn còn có món cá nướng John Dory, món ăn chế biến từ cá biển, để phục vụ Tổng thống Moon Jae-in vì ông từng có thời gian sống ở thành phố cảng Busan.

Bàn tiệc còn có món mì lạnh kiểu Bình Nhưỡng được chế biến với nước hầm xương.

“Tổng thống Moon đã đề xuất đưa món món mì lạnh kiểu Bình Nhưỡng từ Okryu Gwan vào thực đơn và phía Triều Tiên đã vui vẻ chấp nhận”, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết. Okryu Gwan là nhà hàng nổi tiếng nhất ở Triều Tiên với món mì lạnh. Nhà hàng này cũng có cơ sở ở Trung Quốc.

Món mì lạnh sẽ được bếp trưởng của nhà hàng Okryu Gwan chế biến. Vị bếp trưởng này sẽ tới làng đình chiến Panmunjom, nơi hai nhà lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc hội đàm vào ngày 27/4 tới, phát ngôn viên Kim Eui-kyeom cho biết.

Ngoài các món ăn, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ cùng thưởng thức loại rượu làm từ cây azalea. Bàn tiệc còn có rượu munbaeju với nồng độ cồn 40%. Đây là loại rượu có nguồn gốc từ Triều Tiên nhưng cũng đã trở thành ẩm thực truyền thống ở Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại Nhà Hòa Bình, thuộc làng đình chiến Panmunjom, thuộc phía lãnh thổ Hàn Quốc vào sáng 27/4. Đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo của Triều Tiên đặt chân lên đất Hàn Quốc và là một phần trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Minh Phương

Tổng hợp