1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Ông Kim Jong-un có thể gặp Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 6

(Dân trí) - Truyền thông Nhật Bản hôm nay đưa tin, đảng Lao động Triều Tiên đã thảo luận về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 6 tới.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (phải) và Thủ tướng Shinzo Abe (Ảnh: SCMP)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (phải) và Thủ tướng Shinzo Abe (Ảnh: SCMP)

Báo Asahi Shimbun (Nhật Bản) hôm nay 29/3 dẫn một nguồn tin giấu tên từ Triều Tiên cho biết ban lãnh đạo của đảng Lao động Triều Tiên gần đây đã thông báo với các quan chức cấp cao của đảng rằng “hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - Triều Tiên có thể sẽ diễn ra vào đầu tháng 6”. Theo Asahi, thông tin này đánh dấu lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sự quan tâm tới việc tổ chức hội nghị cấp cao với Nhật Bản trong bối cảnh hai nước vẫn chưa thiết lập quan hệ ngoại giao.

Khi được hỏi về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga từ chối bình luận cụ thể. Thay vào đó, ông chỉ nói rằng đây là một khả năng để ngỏ.

“Nhật Bản và Triều Tiên vẫn đang đàm phán thông qua nhiều cơ hội và nhiều kênh khác nhau như thông qua đại sứ quán ở Bắc Kinh (Trung Quốc)”, ông Suga phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ.

Asahi cho biết Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn tổ chức hội nghị với Triều Tiên thông qua Hiệp hội Cư dân Triều Tiên tại Nhật Bản. Theo Asahi, hội nghị thượng đỉnh Nhật - Triều có thể diễn ra sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump.

Theo Japan Times, Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ tới Washington vào tháng tới để gặp Tổng thống Trump và thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp với ông Kim Jong-un. Tiếp đó, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên để thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên vào tháng 5.

Nhật Bản được cho là đặt ra hai mục tiêu cần giải quyết trong khuôn khổ cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và ông Abe, bao gồm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ các tên lửa tầm trung Rodong với tầm bắn vươn tới lãnh thổ Nhật Bản và đảm bảo việc hồi hương của các công dân Nhật Bản từng bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970-1980.

Thành Đạt

Tổng hợp