Ông George Bush tái xuất để cứu vãn đảng Cộng hòa trước ảnh hưởng của Donald Trump

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush không thể “đứng ngoài cuộc” được nữa khi ông dồn dập nhận được những cú điện thoại đề nghị giúp các nghị sỹ Cộng hòa trong cuộc chạy đua giữ ghế ở Thượng viện vốn đang bị lung lay bởi những thông điệp “phản cảm” của ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa Donald Trump.


Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. (Ảnh: Getty)

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. (Ảnh: Getty)

Sau 8 năm tránh xa chính trường, gần đây, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush quyết định can dự trở lại với vai trò “vị cứu tinh” cho các thượng nghị sỹ Cộng hòa nhằm giúp đảng này tiếp tục kiểm soát Thượng viện.

Những tuần sau khi Trump được cho là nắm chắc tấm vé giành đề cử đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống, ông Bush đã triển khai kế hoạch vận động quyên tiền cho chiến dịch tranh cử của 2 thượng nghị sỹ Cộng hòa, trong đó có Thượng nghị sỹ John McCain và Thượng nghị sỹ Kelly Ayotte.

Tại một sự kiện cùng với thượng nghị sỹ McCain, ông Bush nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì vai trò “kiểm soát và đối trọng” của Thượng viện đối với Nhà Trắng cho dù ông Trump hay bà Hillary Clinton làm tổng thống. Được biết, hiện đảng Cộng hòa giữ 54 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện.

Chiến dịch tranh cử của các thượng nghị sỹ này nhằm duy trì sự kiểm soát của đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang bị đe dọa bởi những thông điệp “phản cảm” của ứng viên Trump. Bạn bè của ông Bush cho hay, ông tỏ ra bức xúc với những thông điệp tranh cử của ứng viên Trump, đặc biệt là bình luận liên quan đến người Hồi giáo và người nhập cư. Ông Bush hồi tháng trước thông qua phát ngôn viên đã tuyên bố rằng sẽ không ủng hộ ông Trump và sẽ không tham gia đại hội đảng diễn ra tại Cleveland vào tháng 7 tới. Cả cha và em trai của ông, một người là cựu tổng thống một người từng là ứng viên tổng thống, cũng tuyên bố không dự đại hội.

Minh Phương

Tổng hợp