Thứ sáu, 06/05/2016 - 15:27

Cha con nhà Bush không ủng hộ Donald Trump tranh cử

Dân trí

Hai cha con cựu tổng thống Mỹ George H.W. Bush và George W. Bush, các thành viên đảng Cộng hòa, đều không ủng hộ Donal Trump mặc dù ông này gần như chắc chắn trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.


Ba cha con nhà Bush (Ảnh: EPA)

Ba cha con nhà Bush (Ảnh: EPA)

Phát ngôn viên của cả hai cựu tổng thống đã khẳng định với tờ Guardian rằng họ không tham gia vào cuộc bầu cử 2016. Freddy Ford, phát ngôn viên của cựu Tổng thống George W. Bush. cho biết ông Bush không có kế hoạch tham gia hay bình luận về chiến dịch tranh cử lần này.

Thông điệp tương tự cũng đã được Jim McGrath, phát ngôn viên của ông George H.W. Bush đưa ra với lý do ông đã nghỉ hưu và hiện ở tuổi 91. Mặc dù George H.W. Bush đã từng giúp con trai thứ Jeb Bush trong lần tranh cử gần đây, nhưng đó là ngoại lệ.

Theo tờ Guardian, nhiều đảng viên Cộng hòa đang phải cố chấp nhận thực tế Donald Trump sẽ trở thành ứng viên của đảng này tranh cử tổng thống Mỹ trong tháng 11 tới.

Nhiều nghị sĩ trong đó có Dean Heller từ bang Nevada và Ben Sasse từ bang Nebraska đã tỏ rõ quan điểm không ủng hộ Trump trong đợt tranh cử tới. Nghị sĩ Kelly Ayotte từ bang New Hampshire và Rob Portman từ bang Ohio cho biết sẽ ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa nhưng không phải là Trump.

Trong chiến dịch tranh cử, Trump đã liên tục công kích Jeb Bush là “ít năng lượng” và là “nỗi hổ thẹn của gia đình”.

Trump cũng không ngừng công kích ông George W. Bush trong đợt vận động tranh cử tại Green ville, Nam Carolina hồi tháng 2. Trump đã cáo buộc ông Bush bịa đặt về vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Iraq để biện hộ cho cuộc chiến tại đây. Theo Trump, không có vũ khí hủy diệt hàng loạt nào cả. Trump gọi cuộc chiến tranh Iraq là “sai lầm” và nói dối đã phản đối việc lật đổ chế độ Saddam Hussein khi đó.

Thiếu sự ủng hộ, ông Trump sẽ găp nhiều khó khăn với nhiệm vụ đoàn kết lại một đảng đã bị chia rẽ sau cuộc bầu cử.

Hôm qua, bà Clinton cũng đã công bố đoạn ghi hình cho thấy nhiều ứng viên Đảng cộng hòa đã công kích Trump và cung cấp danh tính các nhân vật quan trọng gồm nhiều lãnh đạo đảng, dân biểu, người dẫn chương trình phát thanh từ chối ủng hộ Trump trong cuộc tranh cử tháng 11 tới.

Theo kết quả số phiếu bầu mới được CNN công bố, ứng cử viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, đã dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 54-41 trong cuộc tổng tuyển cử.

Diên Vỹ

Theo Guardian