Ông Duterte bất ngờ đảo ngược kế hoạch giã từ chính trường Philippines

(Dân trí) - Từng tuyên bố sẽ giã từ chính trị sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống Philippines vào năm sau, ông Duterte lại bất ngờ đăng ký ra tranh cử vào cơ quan lập pháp nước này.

Ông Duterte bất ngờ đảo ngược kế hoạch giã từ chính trường Philippines - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: GMA). 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã rút lại kế hoạch rút khỏi chính trường sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc và đã nộp đơn ra tranh cử vào ghế thượng nghị sĩ trong cuộc bầu cử năm 2022.

Tổng thư ký đảng PDP-Laban cầm quyền Melvin Matibag ngày 15/11 xác nhận việc ông Duterte sẽ chạy đua vào cơ quan lập pháp năm tới với tư cách ứng viên của PDDS, đảng liên kết với PDP-Laban.

Người sáng lập PDDS Greco Belgica nói với các nhà báo rằng, việc ông Duterte ra tranh cử ghế thượng nghị sĩ là "quyết định của đảng".

Đây là một động thái bất ngờ vì ông Duterte ngày 2/10 thông báo rằng ông sẽ rời khỏi chính trường sau khi nhiệm kỳ tổng thống khép lại vào năm sau. Trước đó, vào ngày 24/8, đảng PDP-Laban từng thông báo, ông Duterte đã đồng ý trở thành ứng viên phó tổng thống của đảng này trong cuộc bầu cử năm 2022. Mặc dù vậy, cuối cùng ông Duterte đã quyết định chạy đua vào cơ quan lập pháp với tư cách đại diện đảng PDDS.

Ông Matibag nói rằng, việc ông Duterte ra tranh cử dưới danh nghĩa đảng PDDS thay vì PDP-Laban là "quyết định chiến lược" và cho biết liên minh giữa 2 đảng sẽ được củng cố mạnh mẽ hơn sau động thái này.

Theo luật Philippines, một công dân chỉ được làm tổng thống tối đa một nhiệm kỳ 6 năm, và nhiệm kỳ của ông Duterte dự kiến sẽ kết thúc vào giữa năm sau.

Hôm 13/11, Ủy ban Bầu cử Philippines thông báo con gái ông Duterte, bà Sara Duterte-Carpio, sẽ ra tranh cử phó tổng thống năm sau, trong một động thái cũng được xem là bất ngờ vì trước đó bà được xem là ứng viên tổng thống sáng giá.

Tin liên quan
Đang được quan tâm