Con gái ông Duterte bất ngờ ra tranh cử phó tổng thống Philippines

(Dân trí) - Con gái Tổng thống Philippines Duterte, bà Sara Duterte-Carpio, sẽ ra tranh cử phó tổng thống Philippines năm sau, trong một động thái bất ngờ vì trước đó bà được xem là ứng viên tổng thống sáng giá.

Con gái ông Duterte bất ngờ ra tranh cử phó tổng thống Philippines - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái (Ảnh: Reuters).

Ủy ban Bầu cử Philippines ngày 13/11 thông báo, bà Sara Duterte-Carpio sẽ ra tranh cử phó tổng thống nước này, thay cho một ứng viên khác.

Động thái của bà Duterte-Carpio diễn ra chỉ 2 ngày trước khi Philippines hết hạn đăng ký cho các ứng viên tham gia cuộc bầu cử năm 2022, vào ngày 15/11.

AFP đánh giá đây là một động thái bất ngờ của con gái Tổng thống Rodrigo Duterte, vì trước đó bà được đồn đoán là sẽ ra tranh cử tổng thống nhằm kế nhiệm cha - người theo hiến pháp Philippines sẽ không được ra tranh cử nhiệm kỳ 6 năm lần thứ 2.

Trước đó, khi trả lời phỏng vấn hãng tin ABS-CBN hôm 2/10, ông Duterte từng nói về việc con gái Duterte-Carpio sẽ tranh cử tổng thống vào năm sau, trong khi trợ lý thân cận của ông, Thượng nghị sĩ Christopher Bong Go, sẽ liên danh tranh cử chức phó tổng thống.

Mặt khác, trong nhiều tháng, bà Duterte-Carpio, 43 tuổi, hiện là thị trưởng của Davao, tuyên bố rằng bà muốn ra tái tranh cử chức vụ này thêm một nhiệm kỳ nữa. Các khảo sát cũng cho thấy bà nhận được sự ủng hộ khá cao từ dư luận Philippines cho chức tổng thống.

Trước đó, ông Duterte tuyên bố sẽ rời chính trường vào năm sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc. Giới quan sát cho rằng, việc ông Duterte bất ngờ tuyên bố sẽ từ giã chính trường có thể là nhằm mở đường cho con gái ra tranh cử. 

Tuy nhiên, cuối cùng bà Duterte-Carpio lại ra tranh cử phó tổng thống, vị trí được bầu cử riêng rẽ với tổng thống theo luật pháp Philippines.