1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Biden sắp tuyên bố thảm họa ở Texas do cú sốc năng lượng

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính quyền của ông sẵn sàng ban bố tình trạng thảm họa ở Texas để tăng cường sự hỗ trợ liên bang giúp Texas đối phó cuộc khủng hoảng năng lượng do bão tuyết.

Ông Biden sắp tuyên bố thảm họa ở Texas do cú sốc năng lượng - 1
Hàng triệu người Texas rơi vào cảnh mất điện, mất nước do bão tuyết. (Ảnh: Getty)

Bão tuyết kỷ lục đã khiến các tua bin gió bị đông cứng, không thể hoạt động và khiến hàng triệu người ở Texas rơi vào cảnh mất điện, mất nước nghiêm trọng, hàng chục người thiệt mạng. Cuộc khủng hoảng này có thể coi là thử thách trong nước đầu tiên của ông Biden kể từ khi nhậm chức cách đây 1 tháng.

Tổng thống Biden hôm qua cho biết, ông đã sẵn sàng ký văn kiện ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ở Texas ngay trong ngày 19/2 theo giờ địa phương sau khi nhận được đề nghị từ Thống đốc Texas Greg Abbott. Việc ban bố thảm họa cho phép huy động nhiều hơn nữa nguồn lực liên bang để hỗ trợ nỗ lực đối phó thảm họa và phục hồi sau thảm họa ở Texas. Trước đó, hôm 14/2, ông Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp thiên tai ở Texas.

Ngoài ra, ông Biden cũng có kế hoạch tới Texas vào tuần tới để nắm bắt tình hình. "Như tôi đã tuyên bố khi tranh cử, tôi sẽ trở thành tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Nếu tôi có thể đến Texas mà không gây ra gánh nặng cho người dân, tôi sẽ tới đó", ông Biden nói.

Ông Biden sắp tuyên bố thảm họa ở Texas do cú sốc năng lượng - 2

Người dân Texas sống trong cảnh mất điện, mất nước nhiều giờ liên tiếp sau trận bão tuyết kỷ lục. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo hôm qua, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay, Nhà Trắng đang liên hệ với các thị trưởng ở Texas để đảm bảo rằng họ có thể phối hợp với Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang và tiếp cận các nguồn lực của liên bang.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở Texas đã bộc lộ ra một nghịch lý khi Texas vốn là tiểu bang có sản lượng điện cao nhất nước Mỹ. Nó cho thấy hệ thống điện ở tiểu bang này không bền vững trước thời tiết khắc nghiệt. Cuộc khủng hoảng là thử thách đầu tiên nhưng cũng là cơ hội để chính quyền của ông Biden thúc đẩy những đề xuất về năng lượng tái tạo.