Ông Biden né "cơn thịnh nộ" từ ông Trump nhờ Twitter

Đức Hoàng

(Dân trí) - Việc Twitter khóa tài khoản vĩnh viễn của cựu Tổng thống Donald Trump được xem đã giúp người kế nhiệm Joe Biden không phải đối mặt với kịch bản "cơn thịnh nộ" hay sự chỉ trích quyết liệt từ ông Trump.

Ông Biden né cơn thịnh nộ từ ông Trump nhờ Twitter - 1

Việc ông Trump bị khóa tài khoản Twitter vĩnh viễn được xem là có lợi cho ông Biden trong những ngày đầu nhậm chức (Ảnh: Politico)

Theo Politico, trong tuần đầu kể từ khi tuyên thệ nhậm chức, ông Biden đã được Twitter tặng một "món quà" vô giá: sự im lặng của ông Trump trên một trong những mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Theo giới quan sát, trong tuần qua, ông Biden đã tránh được kịch bản bị người tiền nhiệm chỉ trích dữ dội khi tân Tổng thống Mỹ ký số lượng sắc lệnh kỷ lục và có hàng loạt động thái xóa bỏ di sản 4 năm qua của ông Trump.

Tại Nhà Trắng, một quan chức nói rằng chiến dịch truyền thông của chính quyền Biden không thay đổi vì ông Trump đã rời đi trong im lặng.

"Tổng thống Biden đã có 2 năm trước đó phớt lờ những động thái gây nhiễu từ ông Trump và tập trung vào thông điệp mà ông muốn truyền tải. Điều này đã góp phần tạo nên chiến thắng trong cuộc bầu cử. Dù ông Trump có quay lại (mạng xã hội) thì điều đó cũng không làm thay đổi cách chúng tôi tương tác với người Mỹ", Nhà Trắng cho hay.

Các nguồn tin cho biết đội ngũ của ông Biden thừa nhận rằng sự vắng mặt của ông Trump và những bài đăng trên Twitter của ông khiến họ dễ chịu hơn.

"Không phải đối phó với những dòng tweet có thể gây rối loạn mỗi giờ đồng hồ? Họ cảm thấy thực sự may mắn", nguồn tin nói.

Politico nhận định, việc Twitter đình chỉ tài khoản của ông Trump vĩnh viễn dường như đã định hình lại bối cảnh chính trị ở Mỹ, giảm bớt những gián đoạn trong việc thực thi chương trình nghị sự của ông Biden.

Rõ ràng, tầm ảnh hưởng của ông Trump là rất lớn khi ông từng thu hút hơn 75 triệu phiếu bầu, hàng chục triệu người theo dõi khi chưa bị khóa tài khoản. Việc ông Trump bị buộc im lặng trên mạng xã hội khiến ông không đưa ra thông điệp phản đối các động thái của ông Biden mà ông có thể không ủng hộ.

Tất nhiên ông Biden vẫn phải đối mặt với làn sóng chỉ trích trong tuần đầu nhậm chức, nhưng những áp lực đó dường như không đáng kể nếu so với kịch bản ông Trump vẫn còn tài khoản Twitter.

Mặt khác, giới quan sát cũng cho rằng việc ông Trump buộc phải "im lặng" trên Twitter vừa có lợi cho ông Biden, vừa có lợi cho đảng Cộng hòa. Trong nhiều năm qua, nhiều thành viên Cộng hòa đã khuyên ông Trump giảm bớt tông giọng cứng rắn trong các bài đăng và để công luận tự đánh giá hành động của đảng Dân chủ thay vì để một dòng tweet với thông điệp quyết liệt làm lu mờ mọi thứ. Giờ đây, những diến biến hiện tại có thể giúp đảng này hoạch định lại đường lối truyền thông đồng nhất hơn trong tương lai.