Ông Biden mất kiên nhẫn, tuyên bố sẽ nhậm chức vào ngày 20/1

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden để ngỏ khả năng dùng các hành động pháp lý để buộc Tổng thống Donald Trump phải thừa nhận chiến thắng của ông.

Ông Biden mất kiên nhẫn, tuyên bố sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP)

Theo Guardian, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden ngày 19/11 đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump khi chủ nhân Nhà Trắng đến nay vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử.

Phát biểu sau cuộc điện đàm với các thống đốc bang, ông Biden nói, ông không lo ngại việc Tổng thống Trump không nhận thua sẽ cản trở quá trình chuyển giao quyền lực, nhưng điều đó sẽ phát đi một thông điệp không tốt.

Ông Biden nhấn mạnh, ông không loại trừ khả năng dùng đến các hành động pháp lý mặc dù ông tin rằng tránh được các vụ kiện cáo sẽ tốt hơn. Ông nói: “Tôi tin rằng ông ấy (Tổng thống Trump) biết ông ấy không thắng và sẽ không thể thắng, chúng tôi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1”.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay ông Trump và đội ngũ của ông vẫn chưa nhận thua và tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử. Điều này làm cản trở quá trình chuyển giao quyền lực.

Ông Biden cho biết, chính quyền ông Trump từ chối cho đội ngũ của ông tiếp cận các cơ quan quan trọng của liên bang làm ảnh hưởng đến khả năng của họ trong việc lập kế hoạch ứng phó đại dịch Covid-19 - đại dịch đã khiến hơn 250.000 Mỹ thiệt mạng. Dù chưa được chuyển giao quyền lực nhưng ông Biden đã tự lập ra một tổ chuyên trách ứng phó Covid-19. Ông cam kết, sau khi nhậm chức, ông sẽ không phong tỏa hoàn toàn đất nước hay đóng cửa nền kinh tế vì đại dịch.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm