Ông Biden không muốn điều tra ông Trump

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden, người được dự đoán đắc cử, không muốn điều tra Tổng thống Donald Trump bởi cho rằng chìm đắm trong các cuộc điều tra chỉ khiến nước Mỹ thêm chia rẽ.

Ông Biden không muốn điều tra ông Trump - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

NBC dẫn nguồn thạo tin ngày 17/11 cho biết, ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với các trợ lý rằng, nếu trở thành chủ nhân Nhà Trắng, ông không muốn nhiệm kỳ của mình chìm đắm trong các cuộc điều tra người tiền nhiệm Donald Trump, thay vào đó muốn tập trung vào đoàn kết đất nước. Đây là mong muốn của ông Biden bất chấp sức ép từ nhiều thành viên đảng Dân chủ muốn điều tra Tổng thống Donald Trump, các chính sách và các thành viên trong nội các của ông ấy.

Ông Biden bày tỏ lo ngại rằng, các cuộc điều tra sẽ khiến nước Mỹ chia rẽ hơn nữa trong khi nhiệm vụ của ông là hàn gắn nước Mỹ. Mặt khác, ông lo ngại, tập trung vào các cuộc điều tra ông Trump sẽ khiến ông khó tập trung cho các vấn đề quan trọng khác.

Các cố vấn cho biết, ông Biden đặc biệt lo ngại các cuộc điều tra về vấn đề đóng thuế liên bang của ông Trump hay cuộc chiến nhằm thách thức lại các sắc lệnh mà ông Trump có thể ban hành ở cuối nhiệm kỳ nhằm ân xá cho người của ông ấy. Một cố vấn cho hay, ông Biden đã nói rõ rằng, ông ấy muốn “cho qua”. “Ông ấy có xu hướng khắc phục các vấn đề và tiếp tục các công việc thay vì truy tố”, một cố vấn khác cho biết.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Theo tính toán của truyền thông Mỹ dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, ông Biden giành được nhiều hơn Tổng thống Trump ít nhất 5 triệu phiếu phổ thông. Ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, đủ điều kiện để đắc cử, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Tuy nhiên, quá trình chuyển giao quyền lực vấp phải trở ngại do ông Trump đến nay vẫn chưa công nhận kết quả này.

Tin liên quan
Đọc thêm