1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Ông Biden kêu gọi tặng 100 USD cho những người Mỹ mới tiêm vắc xin Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn những người Mỹ mới đi tiêm vắc xin Covid-19 được tặng 100 USD/mỗi người, như một biện pháp nhằm khuyến khích người dân đi tiêm chủng.

Ông Biden kêu gọi tặng 100 USD cho những người Mỹ mới tiêm vắc xin Covid-19 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 hồi tháng 1/2021 (Ảnh: Reuters).

Yahoo News đưa tin, Tổng thống Biden đã kêu gọi các bang, vùng lãnh thổ và chính quyền địa phương ở Mỹ tặng 100 USD để khuyến khích người dân tiêm vắc xin Covid-19.

"Hôm nay, Tổng thống kêu gọi các bang, vùng lãnh thổ, chính quyền địa phương chi 100 USD cho mỗi công dân Mỹ mới tiêm chủng, như một động thái khích lệ bổ sung để tăng tỷ lệ tiêm chủng, nhằm bảo vệ cộng đồng và cứu mạng người", thông báo ngày 29/7 của Bộ Tài chính Mỹ cho biết. Cơ quan này cũng cam kết sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật với chính quyền bang và địa phương để họ có thể sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng tại các cộng đồng.

Lời kêu gọi của chính quyền Biden đến trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng tại Mỹ đang chững lại bất chấp số ca bệnh và số người nhập viện tăng nhanh tại nhiều khu vực tại Mỹ gần đây.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), 99,2% các ca tử vong vì Covid-19 từ đầu năm nay ở nước này là những người chưa tiêm chủng.

Các thống đốc ở nhiều bang bắt đầu ra lệnh yêu cầu các quan chức địa phương phải tiêm chủng và Tổng thống Biden dự kiến cũng sẽ phát đi chỉ dẫn tương tự với các quan chức liên bang.

Một số bang cũng đã tự áp dụng các biện pháp của riêng họ để khuyến khích người dân đi tiêm chủng.

Tại bang Colorado, người dân có thể được nhận 100 USD quy ra thẻ mua hàng ở siêu thị Walmart, nếu họ tiêm chủng ở những địa điểm nhất định trên toàn bộ bang. Một số bang khác thậm chí còn tặng học bổng cho học sinh từ 12-17 tuổi đi tiêm vắc xin.

Trong một số trường hợp, các biện pháp khuyến khích đã cho thấy hiệu quả. Tại Columbus, bang Ohio, người dân có thể nhận 100 USD khi tiêm chủng. Theo cơ quan y tế thành phố trên, chính sách tặng tiền đã khiến số người tiêm chủng tăng 288,5% chỉ trong tuần đầu tiên.