1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Israel: 80% người đã tiêm vắc xin không lây virus ra cộng đồng

Thanh Thành

(Dân trí) - Dữ liệu của Bộ Y tế Israel cho thấy, 80% ca "nhiễm đột phá" (những ca nhiễm ở người đã được tiêm vắc xin đầy đủ) gần đây không làm làm lây bệnh cho những người xung quanh ở nơi công cộng.

Israel: 80% người đã tiêm vắc xin không lây virus ra cộng đồng - 1

Người dân Israel đeo khẩu trang khi đi trên đường phố Tel Aviv hôm 22/7 (Ảnh: Times of Israel).

Báo Times of Israel ngày 25/7 dẫn nguồn tin của Bộ Y tế nước này cho biết, đại đa số (80%) ca nhiễm đột phá không lây virus cho bất kỳ ai khác cho dù họ cùng tham gia các buổi hòa nhạc, ăn ở nhà hàng, đến phòng tập thể dục hay tham dự sự kiện tại hội trường...

Cũng theo nghiên cứu, 10% ca nhiễm đột phá lây cho 1 người khác; 3% làm lây nhiễm cho 2 hoặc 3 người và 7% còn lại chưa xác định có phải là nguồn lây nhiễm hay không. Tuy nhiên, báo cáo trên không cung cấp thông tin chi tiết về việc có bao nhiêu người bị lây nhiễm từ những cá nhân chưa tiêm vắc xin tại các địa điểm này.

Dữ liệu trên được công bố sau khi chính phủ nước này phải áp dụng trở lại một số biện pháp kiểm soát như người dân phải trình "thẻ xanh" - giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin, đã phục hồi sau khi nhiễm Covid-18 hoặc giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ - khi đến các tụ điểm công cộng trong không gian kín hay hạn chế số người tại các sự kiện văn hóa thể thao. Yêu cầu về "thẻ xanh" chỉ áp dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Các hạn chế phòng chống dịch được gia hạn, sẽ áp dụng cho cả các sự kiện trong nhà và ngoài trời với hơn 100 người tham gia, bắt đầu từ ngày 29/7.

Hôm 22/7, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã ra "tối hậu thư" cho những người chưa tiêm vắc xin, rằng sẽ bắt đầu yêu cầu những người chưa tiêm phải tự bỏ tiền túi cho các xét nghiệm. "Không có lý gì mà những người đóng thuế và những người thực hiện nghĩa vụ công dân khi sẵn sàng đi tiêm vắc xin lại tài trợ tiền xét nghiệm cho những người từ chối tiêm vắc xin", nhà lãnh đạo này nhấn mạnh.

Thủ tướng Bennett đang tiếp tục nỗ lực kêu gọi tất cả người dân Israel hãy nhanh chóng đi tiêm vắc xin, rằng những người đủ điều kiện tiêm nhưng từ chối tiêm có thể gây nguy hiểm cho phần còn lại của đất nước. Ông nhấn mạnh: "1 triệu người Israel vẫn không chịu đi tiêm. Họ đang gây nguy hiểm cho đất nước, họ đang gây nguy hiểm cho 8 triệu công dân khác".

Ông cảnh báo, nếu tiếp tục chậm trễ trong việc tiêm vắc xin, chính phủ có thể sẽ phải tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ 4.

Theo số liệu mới công bố hôm 24/7, Israel ghi nhận 1.430 ca nhiễm mới trong ngày 23/7, cộng với 670 ca được xác nhận vào rạng sáng 24/7, nâng tổng số ca nhiễm hiện có lên 11.102. Số bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng đã tăng lên 89.

Giám đốc y tế công cộng Israel Sharon Alroy-Preis cho biết, hiện các quan chức đang tranh cãi về việc có nên tiêm mũi vắc xin tăng cường thứ 3 hay không, nhất là khi biến chủng Delta đang tấn công mạnh mẽ.

Trước đó, một ủy ban về vắc xin của Bộ Y tế Israel đã bỏ phiếu chống lại đề xuất tiêm mũi thứ 3 cho người cao tuổi, cho rằng sẽ hiệu quả hơn nếu chờ một loại vắc xin đặc trị biến chủng Delta của Pfizer.

Quyết định cuối cùng bây giờ sẽ thuộc về Tổng giám đốc Bộ Y tế Nachman Ash.

Tuần trước, Israel bắt đầu tiêm liều thứ 3 cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, bao gồm cả bệnh nhân ghép tim, gan và thận, mặc dù chưa có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý ở nước ngoài.

Theo một báo cáo hôm 23/7, Israel có thể sẽ tiêm vắc xin cho trẻ em tại các trường học khi nước này chuẩn bị khai giảng năm học mới.