Ông Biden đảo ngược lệnh trừng phạt gây tranh cãi của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rút lại sắc lệnh hành pháp từ thời cựu Tổng thống Donald Trump áp lệnh trừng phạt với các quan chức Tòa án Hình sự Quốc tế.

Ông Biden đảo ngược lệnh trừng phạt gây tranh cãi của ông Trump - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và cựu tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty).

Trong thông cáo phát đi ngày 2/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ sẽ đưa công tố viên ICC Fatou Bensouda và một quan chức khác của cơ quan này khỏi danh sách trừng phạt vốn đưa ra theo một sắc lệnh hành pháp của cựu Tổng thống Donald Trump. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ dỡ bỏ hạn chế thị thực đối với tất cả nhân viên của ICC.

"Quyết định này phản ánh đánh giá của chúng tôi rằng, các lệnh trừng phạt trước kia là không phù hợp và không hiệu quả", Ngoại trưởng Blinken cho biết.

Tháng 6/2020, cựu Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh áp trừng phạt và hạn chế thị thực đối với các nhân viên của ICC trong một động thái được cho là nhằm gây sức ép buộc cơ quan này từ bỏ cuộc điều tra tội phạm chiến tranh đối với giới quân đội và tình báo Mỹ ở Afghanistan.

Ba tháng sau, cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục công bố lệnh trừng phạt với Tổng công tố ICC Fatou Bensouda và người đứng đầu bộ phận tư pháp của cơ quan này Phakiso Mochochoko. Chính quyền ông Trump đã tước thị thực của bà Bensouda từ năm 2019. Lệnh trừng phạt này của chính quyền ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích của ICC cũng như các tổ chức nhân quyền.

Mặc dù vô hiệu hóa lệnh trừng phạt nhằm vào các nhân viên của ICC nhưng ông Blinken cũng nhấn mạnh, Mỹ "không đồng tình với các hành động của ICC liên quan đến tình hình Afghanistan và Palestine". Ông cho biết thêm, Mỹ phản đối các nỗ lực của ICC nhằm "khẳng định quyền xét xử của tòa đối với công dân các nước không phải là thành viên ICC như Mỹ và Israel".

Tin liên quan
Đang được quan tâm