Chủ nhật, 04/10/2020 - 22:23

Ông Biden bỏ xa ông Trump trong thăm dò

Dân trí

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước đối thủ Donald Trump 10 điểm sau khi Tổng thống Mỹ mắc Covid-19, giữa lúc chỉ còn 1 tháng nữa là tới cuộc bầu cử.

Ông Biden bỏ xa ông Trump trong thăm dò - 1

Tổng thống Trump (trái) và đối thủ Biden (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện cho thấy, trong số những người trưởng thành dự kiến đi bầu vào ngày 3/11 tới, 51% cho biết ủng hộ ông Biden, trong khi 41% nói sẽ bỏ phiếu cho ông Trump. 4% người được hỏi nói sẽ chọn một ứng viên đảng thứ 3, và 4% nói chưa quyết định.

Tỷ lệ dẫn trước 10 điểm của ông Biden so với ông Trump cao hơn 1-2 điểm so với tỷ lệ dẫn của ông Biden trong vài tuần qua, mặc dù mức tăng vẫn nằm trong giới hạn chính xác cộng hoặc trừ 5 điểm phần trăm của cuộc thăm dò.

Trong bối cảnh chỉ còn 1 tháng nữa là tới ngày bầu cử, ông Biden vẫn duy trì lợi thế vẫn trước về số phiếu bầu phổ thông. Tuy nhiên, để giành chiến thắng bầu cử tổng thống, ứng viên phải đạt đủ số phiếu đại cử tri (270 phiếu) và các cuộc thăm dò cho thấy ông Trump gần ngang ngửa ông Biden tại các bang chiến trường.

Tổng thống Trump, 74 tuổi, ngày 2/10 đã được chuyển tới bệnh viện Walter Reed ở ngoại ô Washington, ít giờ sau khi bị phát hiện mắc Covid-19. Một số trợ lý thân cận của ông và vài thành viên của đảng Cộng hòa có tiếp xúc gần với Tổng thống cũng dương tính với vi rút.

Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ tính nghiêm trọng của đại dịch, nói rằng dịch bệnh sẽ tự biến mất. Ông chủ Nhà Trắng mới tuần trước còn chỉ trích ông Biden về chuyện đeo khẩu trang, dù đại dịch Covid-19 cho tới nay đã khiến 35 triệu người mắc bệnh khắp thế giới và hơn 1 triệu người tử vong.

Hầu hết người Mỹ vẫn rất lo ngại về Covid-19 và cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy 65% số người được hỏi, trong đó có 9 trong số 10 người Dân chủ và 5 trong số 10 người Cộng hòa, cho rằng “nếu Tổng thống Trump không xem nhẹ Covid-19 thì ông có thể đã không bị nhiễm”.

Chỉ 34% nói rằng họ tin Tổng thống đã nói sự thật về Covid-19, trong khi 55% ông đã không làm vậy và 11 nói không chắc chắn.

Trong số những người được thăm dò, 57% người Mỹ nói rằng họ không đồng tình với cách đối phó của ông Trump với Covid-19 nói chung, tăng 3% so với cuộc thăm dò tuần trước.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được tiến hành trực tuyến từ ngày 2-3/10 bằng tiếng Anh trên khắp nước Mỹ. Cuộc thăm dò nhận được phản hồi từ 1.005 người, trong đó có 596 dự kiến đi bỏ phiếu.

Người Mỹ dường như cũng cơ bản ủng hộ giảm bớt các cuộc chạy đua tranh cử tổng thống 2020 để đảm bảo sự an toàn của mọi người. 67% người Mỹ nói muốn chấm dứt các cuộc tranh cử trực tiếp và 59% cho rằng các cuộc tranh luận nên được hoãn cho tới khi ông Trump khỏi Covid-19.

Hiện thời, chưa rõ việc ông Trump mắc Covid-19 sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới cuộc tranh luận trực tiếp Trump - Biden sắp tới, dự kiến diễn ra vào ngày 15/10. Cuộc tranh luận duy nhất giữa 2 ứng viên phó tổng thống là Kamala Harris và Mike Pence sẽ diễn ra vào ngày 7/10.

An Bình

Theo Reuters

Đáng quan tâm