Ông Biden bổ nhiệm 9 vị trí cấp cao dù ông Trump quyết kiện đến cùng

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden bổ nhiệm hàng loạt vị trí cấp cao sẽ hỗ trợ ông điều hành Nhà Trắng trong tương lai, bất chấp Tổng thống Donald Trump chưa công nhận kết quả bầu cử.

Ông Biden bổ nhiệm 9 vị trí cấp cao dù ông Trump quyết kiện đến cùng - 1

Nhóm các cố vấn lâu năm được bổ nhiệm làm trợ lý cấp cao trong Nhà Trắng tương lai của ông Biden (Ảnh: Nhóm chuyển giao Biden-Harris)

Reuters dẫn thông cáo của đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden ngày 17/11 cho biết, ông Biden đã bổ nhiệm 9 trợ lý cấp cao của Nhà Trắng tương lai. Danh sách gồm cáctrợ lý lâu năm đã hỗ trợ ông trong chiến dịch tranh cử hoặc các nghị sĩ Dân chủ.

Trong nhóm này có Jen O’Malley Dillon, giám đốc quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden. Bà Dillon sẽ được đảm nhiệm chức vụ Phó chánh văn phòng Nhà Trắng khi ông Biden được xác nhận đắc cử và chính thức tiếp quản Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau. Tuần trước, Ron Klain, một cố vấn thân cận của ông Biden, đã được bổ nhiệm chức Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Cố vấn lâu năm Mike Donilon và Steve Ricchetti được bổ nhiệm làm cố vấn cấp cao của tổng thống. Dana Remus, luật sư cho chiến dịch tranh cử của ông Biden, sẽ được bổ nhiệm làm luật sư riêng của tổng thống.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Cedric Richmond của bang Louisiana sẽ đảm nhận vai trò cố vấn cấp cao kiêm giám đốc Văn phòng quan hệ công chúng của Nhà Trắng. Ông Richmond được cho là có thể giúp ông Biden thúc đẩy các ưu tiên của mình trong quốc hội nhờ kinh nghiệm gắn kết đảng phái.

Trong thông cáo phát đi về quyết định bổ nhiệm nhân sự, ông Biden cho biết: “Tôi tự hào thông báo các thành viên bổ sung cho đội ngũ sẽ hỗ trợ chúng ta xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn trước. Nước Mỹ đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, họ sẽ mang đến những tầm nhìn phong phú và một cam kết nhất quán nhằm giải quyết các thách thức đó”.

Theo nguồn thạo tin, ông Biden có thể bổ nhiệm thêm nhân sự cấp cao và chuẩn bị công bố thành phần nội các tương lai bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đến nay chưa công nhận kết quả bầu cử. Dựa vào kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu.

Ông Trump từ chối nhận thua vì cho rằng có gian lận bầu cử. Chiến dịch của ông đã theo đuổi hàng loạt vụ kiện ở nhiều bang, trong đó khiếu nại các vấn đề như quan sát viên không được tiếp cận đủ gần nhân viên kiểm phiếu hay việc máy kiểm phiếu bỏ sót hàng nghìn phiếu. Nhiều tòa án địa phương, trong đó có tòa án ở Pennsylvania, đã bác bỏ các khiếu nại này. Tuy vậy, ông Trump dường như chưa có ý định từ bỏ cuộc chiến pháp lý.

Đọc thêm