Thứ bảy, 03/10/2020 - 08:03

Ông Biden âm tính Covid-19, chúc Tổng thống Trump mau khỏe

Dân trí

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden gửi lời chúc sức khỏe tới Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania.

Ông Biden âm tính Covid-19, chúc Tổng thống Trump mau khỏe - 1

Ứng viên tổng thống Joe Biden đeo khẩu trang khi phát biểu tại sự kiện tranh cử ở Michigan ngày 2/10. (Ảnh: AFP)

“Đây không phải là vấn đề chính trị. Đây là lời nhắc nhở mạnh mẽ cho tất cả chúng ta rằng chúng ta phải xem vi rút này là vấn đề nghiêm trọng. Nó sẽ không tự động biến mất”, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói tại sự kiện tranh cử ở Grand Rapids, Michigan hôm 2/10.

Phát biểu của cựu phó Tổng thống Joe Biden được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump xác nhận ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump mắc Covid-19 và đang phải cách ly. Trước đó, Hope Hicks, một trong những trợ lý thân cận của Tổng thống Trump, nhận kết quả xét nghiệm dương tính.

Ông Biden cũng thông báo hủy một sự kiện dự kiến được tổ chức tại một trong số văn phòng tranh cử của ông ở Michigan theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế.

Ứng viên đảng Dân chủ gửi lời chúc sức khỏe tới Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania.

“Vợ tôi, Jill, và tôi cầu chúc họ sẽ sớm bình phục hoàn toàn”, ông Biden nói.

Ông Biden kêu gọi tất cả người dân Mỹ thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết để tránh lây nhiễm vi rút, bao gồm đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay và thực hiện giãn cách xã hội.

Theo ông Biden, 100.000 sinh mạng có thể được cứu sống trong những tháng tới nếu người dân Mỹ thường xuyên đeo khẩu trang.

“Hãy yêu nước. Đừng nghĩ về việc trở thành một người cứng rắn, hãy nghĩ đó là phần việc của mình. Đeo khẩu trang không chỉ bảo vệ bạn, mà còn bảo vệ những người xung quanh bạn. Đừng làm việc đó chỉ vì bản thân bạn. Hãy làm việc đó vì những người bạn yêu quý, những người bạn làm việc cùng”, ông Biden nhấn mạnh.

Ông Biden xét nghiệm âm tính

Tại Michigan, ông Biden cho biết ông đã xét nghiệm 2 lần vào sáng 2/10 và cả hai lần đều cho kết quả âm tính.

“Chúng tôi muốn bảo đảm mọi thứ đều rõ ràng trước khi tôi đến”, ông Biden nói, lý giải cho việc tới sự kiện muộn.

Trước đó, ông Biden thông báo trên Twitter rằng ông có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

“Tôi vui mừng thông báo rằng Jill và tôi đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid. Tôi hy vọng đây sẽ là lời nhắc nhở rằng: hãy đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội và rửa tay”, ông Biden cho biết.

Vài phút trước đó, Kevin O’Connor, bác sĩ của ông Biden, cũng ra thông báo về kết quả xét nghiệm của cựu phó Tổng thống.

“Cựu Phó Tổng thống Joe Biden và bà Jill Biden đã xét nghiệm PRC hôm nay và không phát hiện Covid-19”, bác sĩ O’Connor nói.

Ứng viên phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, liên danh tranh cử của ông Biden, cũng có kết quả xét nghiệm âm tính hôm 2/10.

Hồi cuối tháng 8, chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết cả ông Biden, “phó tướng” Harris và những thành viên trong đội ngũ tranh cử tiếp xúc với họ đều được xét nghiệm Covid-19 thường xuyên.

Tại sự kiện ở Michigan, ông Biden đeo khẩu trang y tế trong suốt bài phát biểu. Trước đó, ông thường tháo khẩu trang khi bắt đầu phát biểu và đeo lại sau khi bài phát biểu kết thúc.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống hôm 29/9, Tổng thống Trump đã công kích ông Biden về việc đeo khẩu trang tại các sự kiện vận động tranh cử ngay cả khi ông đứng cách xa những người khác.

Trái ngược với Joe Biden, Tổng thống Trump thường xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19, nhiều lần không đeo khẩu trang và tổ chức các cuộc vận động tranh cử đông người.

Thành Đạt

Theo Reuters, AFP

Đáng quan tâm