1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Obama: Tìm máy bay Malaysia mất tích là ưu tiên hàng đầu

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19/3 cho biết cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia là một "ưu tiên hàng đầu" và Mỹ đã trợ giúp mọi nguồn lực có thể, trong đó có FBI, để trợ giúp chiến dịch tìm kiếm.

Ông Obama hôm qua lần đầu lên tiếng công khai về vụ máy bay Malaysia mất tích.

Ông Obama hôm qua lần đầu lên tiếng công khai về vụ máy bay Malaysia mất tích.

Trong bình luận công khai đầu tiên về vụ mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông gửi lời chia buồn sâu sắc tới người thân các hành khách mất tích.

"Tôi muốn đảm bảo với họ rằng chúng tôi coi đây là một ưu tiên hàng đầu", ông Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Dallas KDFW tại Nhà Trắng.

"Chúng tôi đã sử dụng mọi nguồn lực sẵn có cho chiến trình tìm kiếm. Đã có sự hợp tác chặt chẽ với chính phủ Malaysia", ông Obama cho biết.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm, FBI, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia và bất kỳ cơ quan hay quan chức nào liên quan tới lĩnh vực hàng không đều trợ giúp cuộc điều tra.

Cũng trong ngày hôm qua, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho hay Malaysia đã liên lạc với các cơ quan điều tra tai nạn giao thông và hàng không của Mỹ.

"Chúng tôi thấy rằng mức độ hợp tác với chính phủ Malaysia là rất chặt chẽ và chúng tôi đang phối hợp mật thiết với Malaysia cũng như các đối tác quốc tế khác trong nỗ lực nhằm tìm hiểu điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay và tại sao", ông Carney nói.

Một quan chức thực thi luật pháp Mỹ ngày 19/3 tiết lộ, giới chức Malaysia đã cho phép FBI tiếp cận dữ liệu của cả hai phi công, trong đó có một ổ cứng gắn với mô hình bay của cơ trưởng và các thiết bị điện tử mà phi công phụ từng sử dụng.

Nhưng quan chức trên nhấn mạnh rằng không có gì đảm bảo là cuộc điều tra của FBI có thể tìm ra các manh mối mới.

Cơ trưởng xóa dữ liệu từ mô hình bay

FBI đang trợ giúp cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370 của chính phủ Malaysia. Các nhân viên điều tra Mỹ được tin là đang giúp người Malaysia kiểm tra một mô hình bay tại nhà của một trong 2 phi công trên MH370 để tìm kiếm các manh mối.

Phi công trên được cho là đã xóa một số dữ liệu từ mô hình máy tính.

Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu cho hay một số dữ liệu đã bị xóa vào hôm 3/2 từ mô hình bay được tìm thấy tại nhà riêng của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và các nhân viên điều tra đang khôi phục các dữ liệu bị xóa.
 
Cuộc tìm kiếm MH370 giờ đây tập trung vào 2 hướng (đường kẻ đỏ).
Cuộc tìm kiếm MH370 giờ đây tập trung vào 2 hướng (đường kẻ đỏ).

Quyền bộ trưởng giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nhấn mạnh rằng cơ trưởng hiện vẫn được xem là vô tội và các thành viên gia đình ông này đang hợp tác trong cuộc điều tra. Việc xóa các dữ liệu không phải là đáng ngờ, đặc biệt là nếu điều đó được thực hiện để giảm bớt bộ nhớ.

Giới chức Malaysia cho biết các bằng chứng mà họ có được cho tới nay cho thấy chiếc máy bay Boeing 777 đã cố tình quay trở lại qua Malaysia tới Eo biển Malacca, với các hệ thống liên lạc bị vô hiệu hóa. Họ không biết điều gì đã xảy ra tiếp theo.

Các nhân viên điều tra hiện đang tìm kiếm theo hai hướng mà máy bay có thể đang bay: một là theo hướng phía bắc tới Trung Á, và hai là hướng về phía nam tới nam Ấn Độ Dương.

Chuyến bay MH370 đã đột ngột mất tích vào sáng sớm ngày 8/3 khi đang thực hiện lộ trình từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh. Khi biến mất khỏi màn hình radar, máy bay chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn.

An Bình
Theo AFP, BBC