Thứ ba, 06/05/2014 - 08:03

Nhà thầu tư nhân sẽ tìm kiếm MH370

Dân trí

Ba quốc gia đi đầu trong cuộc tìm kiếm MH370 có kế hoạch thuê một nhà thầu tư nhân để giám sát giai đoạn tìm kiếm dưới nước tiếp theo, vốn bao gồm việc vẽ bản đồ chi tiết đáy biển, nhưng chưa nhất trí về việc ai sẽ trả khoản phí 60 triệu USD.

Nhà thầu tư nhân sẽ tìm kiếm MH370
Phó thủ tướng Úc Warren Truss (giữa) cùng quyền Bộ trưởng giao thông Malaysia Hishammuddin (trái) và Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc Yang Chuantang tại cuộc họp báo ngày 5/5.

Các bộ trưởng giao thông của Úc, Malaysia và Trung Quốc ngày 5/5 đã gặp nhau tại Canberra (Úc) để thảo luận giai đoạn tiếp theo của cuộc tìm kiếm MH370 ở Ấn Độ Dương sau khi chiến dịch tìm kiếm ban đầu không mang lại kết quả.

Hồi tuần trước, Úc đã thông báo rằng chiến dịch sẽ bước sang một giai đoạn mới, dự kiến sẽ bao gồm một cuộc tìm kiếm kéo dài trên một khu vực đáy biển rộng lớn.

Phát biểu trong cuộc họp hôm qua, phó Thủ tướng Úc Warren Truss cho hay các thiết bị lặn và định vị dưới nước mới sẽ là cần thiết cho giai đoạn này.

"Có thể một vài trong số các thiết bị đó là từ các chính phủ của hải quân của các quốc gia khắp thế giới, nhưng nhiều khả năng phần lớn sẽ do lĩnh vực tư nhân cung cấp", ông Truss nói.

Cũng theo phó Thủ tướng Úc, các bên có kế hoạch mở thầu để tìm ra một nhà thầu tư nhân nhằm đứng đầu cuộc tìm kiếm trong giai đoạn mới.

Ông Truss tỏ ra lạc quan rằng tiến trình mở thầu sẽ được hoàn tất trong thời gian 1 hoặc 2 tháng, và trong giai đoạn "quá độ" đó tàu lặn Bluefin-21 sẽ tiếp tục tìm kiếm Mh370 ở Ấn Độ Dương.

Theo ông Truss, việc vẽ bản đồ chi tiết đáy biển là một phần quan trọng trong giai đoạn tìm kiếm tiếp theo. "Phần lớn khu vực này chưa từng được vẽ bản đồ và vì vậy chúng ta cần hiểu đáy biển trong khu vực", ông nói.

Úc đã ước tính rằng giai đoạn tiếp theo của cuộc tìm kiếm sẽ tiêu tốn 60 triệu USD, nhưng ông Truss cho biết các quốc gia tham gia sẽ thảo luận về con số này.

Cho tới nay, tất cả các quốc gia tham gia tìm kiếm MH370 đều tự chịu chi phí.

Hôm nay, các cuộc gặp sẽ tiếp tục tại Canberra để các chuyên gia chia sẻ tất cả các thông tin về cuộc tìm kiếm MH370 được thu thập cho tới nay, trong đó có các dữ liệu vệ tinh.

Úc trước đó đã cảnh báo rằng giai đoạn mới của cuộc tìm kiếm Mh370 có thể kéo dài tới 1 năm.

Chuyến bay MH370 của Malaysia chở 239 người đã mất tích ngày 8/3 khi đang thực hiện lộ trình từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh, Trung Quốc.

Giới chức tin rằng chiếc Boeing 777 đã đi trệch lộ trình và rơi xuống nam Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích kéo dài gần 2 tháng qua cho tới nay vẫn không có kết quả.

An Bình
Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất