Obama-Romney “nổi nóng” trong trận “tái chiến”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Obama và ứng cử viên tổng thông đảng Cộng hòa Romney đã đấu khẩu “chan chát” ngay mở màn cuộc tranh lần hai trong cuộc đua vào Nhà Trắng, liên tục ngắt lời nhau và cáo buộc nhau không trung thực.

 
Hai ứng cử viên tranh cãi nảy lửa trong cuộc tranh luận lần 2.
Hai ứng cử viên tranh cãi nảy lửa trong cuộc tranh luận lần 2.

Cả hai ứng viên của Nhà Trắng đã “vào cuộc” vào ngày hôm nay, khi họ “tranh đấu” trên các vấn đề tạo công ăn việc làm, chính sách năng lượng. Cuộc “tái chiến” này diễn ra 11 ngày sau cuộc đấu khẩu đầu tiên, mà phần thắng được cho là nghiêng về Mitt Romney.

 

Về chính sách năng lượng, ông Romney nhấn mạnh giá nhiên liệu đã tăng gấp đôi trong 4 năm qua kể từ khi Obama lên nắm quyền. Trong khi đó Obama phản pháo, đó là do nền kinh tế đang sụp đổ vào đầu năm 2009 và mỉa mai rằng Romney sẽ hạ giá xăng dầu trở lại bằng chính sách đã kéo nền kinh tế bị chìm.
 
Ông Romney đã “gây hấn” với cả người dẫn dắt cuộc tranh luận, khăng khăng “đòi” được nói lời cuối cùng về chính sách năng lượng sau khi đương kim Tổng thống đảng Dân chủ “nhảy” vào câu trả lời của ông: “Điều đó không đúng, thống đốc Romney”.
 
 
Hai ứng cử viên liên tục ngắt lời nhau và cáo buộc nhau không trung thực trong cuộc tranh luận.
Hai ứng cử viên liên tục ngắt lời nhau và cáo buộc nhau không trung thực trong cuộc tranh luận.
 
 

Obama và Romney sau đó tiếp tục tranh luận về vấn đề thuế, với ông Obama cáo buộc đối thủ tìm kiếm cắt giảm thuế chỉ đối với người giàu, trong khi đối thủ Romney khẳng định chính sách của ông là cắt giảm thuế tới 20% sẽ chủ yếu mang lại lợi cho tầng lớp trung lưu.

 

Ông Romney cáo buộc Tổng thống Obama đang dẫn dắt nước Mỹ tới “con đường tới Hy Lạp” với những chính sách kinh tế đẩy nợ của nước Mỹ lên 20 ngàn tỷ USD.
 

Khi được hỏi liệu có đảm bảo đàn ông và phụ nữ được trả công bằng, ông Obama cáo buộc ông Romney đã không ủng hộ chính sách trả công bằng được đảng Dân chủ thông qua.

 

Trả lời câu hỏi từ một cử tri, ông Obama đã đưa ra một loạt thành tựu đạt được trong 4 năm qua, cho biết ông đã cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, kết thúc cuộc chiến ở Iraq, tiêu diệt được thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden và cứu được ngành công nghiệp ô tô và đưa ra được cải cách y tế được mệnh danh là “Obamacare”.

 

Nhưng ông Romney cho rằng 4 năm qua không “màu hồng” như Tổng thống đã vẽ. Và ông đưa ra danh sách những lời hứa bị “nuốt” của ông Obama, như giảm tỉ lệ thất nghiệp 5,4%, thông qua một kế hoạch nhập cư và cắt giảm thâm thủng ngân sách xuống một nửa.

 

“Tổng thống đã cố gắng, nhưng chính sách của ông không thành công”, ông Romney khẳng định.
 
Cuộc tranh luận diễn ra căng thẳng khi có lúc hai ứng viên chỉ tay vào nhau.

Cuộc tranh luận diễn ra căng thẳng khi có lúc hai ứng viên chỉ tay vào nhau.

 

Một trong những cuộc đấu khẩu nảy lửa nhất là khi cặp đối nói về các khoản đầu tư cá nhân ông Romney. Ông Romney bảo vệ việc đầu tư vào Trung Quốc của mình qua một quỹ tín dụng, khi ông hỏi ông Obama liệu có nhìn vào khoản trợ cấp hưu của mình hay không. Romney cho rằng Obama cũng sẽ tìm kiếm đầu tư vào Trung Quốc trong kế hoạch nghỉ hưu của mình.

 

Obama đáp lại ông không thường xuyên kiểm tra trợ cấp của mình, “bởi nó không nhiều như của ông”.
 
Tổng tống Obama phủ nhận những chỉ trích của Romney đối với vấn đề Trung Quốc, cho biết đối thủ đảng Cộng hòa đầu tư vào các công ty phát triển thiết bị do thám cho “ông lớn” châu Á Trung Quốc.
 
“Thống đốc, ông là người cuối cùng cứng rắn với Trung Quốc”, Obama nói sau khi ông Romney tái nhắc lời hứa sẽ “siết chặt” Bắc Kinh khi họ “lừa lọc”.
 
Romney đã chỉ trích Obama kịch liệt về vụ lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya bị tấn công trong ngày 11/9 vừa qua, cáo buộc chính sách Trung Đông của Obama “không rõ ràng”. Trong khi đó ông Obama phản pháo đối thủ đang tận dụng vụ tấn công cho mục đích chính trị. Hai đối thủ còn lời qua tiếng lại khi Romney cáo buộc ông Obama không nói vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán là vụ tấn công khủng bố ngay từ đầu, trong khi Obama khẳng định ông có nói, buộc người dẫn dắt cuộc tranh luận phải thêm vào: "Tổng thống đã có nói như vậy".
 
 

  

Phan Anh

Đọc thêm