Nước lũ ồ ạt dâng đến cổ hành khách trên tàu điện ngầm Trung Quốc

(Dân trí) - Trận mưa lớn "nghìn năm có một" tại Hà Nam, Trung Quốc gây ra những cảnh tượng được mô tả là "ám ảnh", "đáng sợ", trong đó có cảnh nước lũ dâng tới cổ hành khách đi tàu điện ngầm.

Ám ảnh cảnh nước lũ dâng đến cổ hành khách tàu điện ngầm Trung Quốc

Nước lũ ồ ạt dâng đến cổ hành khách trên tàu điện ngầm Trung Quốc - 1

Hành khách tàu điện ngầm Trung Quốc bất lực bám víu vào mọi nơi có thể bám lấy khi nước lũ dần dâng lên tới cổ họ (Ảnh: Weibo).

Một bàn tay chống vào cửa sổ một toa tàu điện ngầm khi dòng nước lũ màu nâu sẫm ồ ạt dâng lên ở đường hầm là một trong nhiều cảnh tượng đáng sợ xảy ra dưới lòng đất ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc ngày 21/7.

Ít nhất 18 người thiệt mạng, 200.000 người ở Hà Nam phải di tản khi trận lũ nghiêm trọng ập xuống hôm qua, 20/7. Theo Reuters, Hà Nam những ngày qua đã chứng kiến trận mưa "dữ dội nhất trong 1.000 năm".

Nước lũ ồ ạt dâng đến cổ hành khách trên tàu điện ngầm Trung Quốc - 2

Nước dâng lên rất nhanh trong tàu điện ngầm, từ mắt cá chân, lên tới đầu gối, rồi nâng dần lên ngực và cổ hành khách (Ảnh: AFP).

Mạng xã hội Weibo và các trang tin tức địa phương đã chia sẻ những đoạn video khi lại cảnh tượng đáng sợ, khi các hành khách tàu điện ngầm hốt hoảng bám vào những nơi có thể bám, trong lúc nước lũ dâng tới ngực, thậm chí tới cổ một số người.

Trong đoạn video, nước lũ đầy bùn đất chảy mạnh với tốc độ nhanh khiến nhiều người hoảng sợ. Các bậc phụ huynh nhanh chóng bế con lên khi hệ thống đèn bị hỏng và không gian trở nên tối tăm.

"Nước tràn vào từ các khe hở trên cửa, ngày càng nhiều, và tất cả chúng tôi sau đó đứng hết lên ghế", một phụ nữ kể về trải nghiệm đáng sợ trên Weibo.

"Trong nửa giờ đồng hồ, sau khi mực nước dâng lên ngày càng cao hơn trong đoàn tàu, bắt đầu từ mắt cá chân lên đến đầu gối rồi lên cổ chúng tôi. Điện tắt phụt. Nửa giờ sau, thở thôi cũng là điều khó khăn", một nữ nhân chứng khác kể lại.

Sau đó, đội cứu hộ đã xuất hiện và phá tàu để kéo hành khách ra bên ngoài.

Nước lũ ồ ạt dâng đến cổ hành khách trên tàu điện ngầm Trung Quốc - 3

Nước lũ tràn xuống, lọt qua khe cửa tàu điện ngầm và tràn vào trong (Ảnh: NBZ).

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày đổ xuống Trịnh Châu và các thành phố lân cận của Hà Nam được xem là nguyên nhân gây ra cảnh tượng trên.

Mạng xã hội tràn ngập các dòng cập nhật từ những người đầy sợ hãi vì có thân nhân là người sống ở Trịnh Châu. Họ không thể liên hệ với người nhà khi đường dây thông tin bị gián đoạn.

"Tầng 2 liệu có an toàn không? Cha mẹ tôi sống ở đó, nhưng tôi không gọi được cho họ", một người lo lắng viết.

Nước lũ ồ ạt dâng đến cổ hành khách trên tàu điện ngầm Trung Quốc - 4

Nước ngập ngang người tại đường phố Trịnh Châu (Ảnh: Reuters).

Mưa lớn làm nhiều khu vực mất điện, trong đó có một bệnh viện 10.000 bệnh nhân. Các nhân viên y tế phải dùng tay bơm ôxy vào cho người bệnh ở phòng chăm sóc tích cực khi máy thở không thể hoạt động. Đường sá tại hàng chục thành phố ngập trong biển nước. 

Sáng sớm hôm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, tình hình lũ lụt ở Hà Nam là "rất nghiêm trọng" và yêu cầu chính quyền "ưu tiên sự an nguy của tính mạng và tài sản người dân", theo Tân Hoa Xã.

Tin liên quan
Đang được quan tâm