Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật Bản cảnh báo người dân

(Dân trí) - Núi lửa Aso ở Nhật Bản đã "thức giấc" và phun trào cột khói bụi cao tới 3,5 km, đánh dấu lần phun trào dữ dội nhất kể từ năm 2019.

Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật Bản cảnh báo người dân - 1

Hình ảnh cho thấy núi Aso phun trào dữ dội vào ngày 20/10 (Ảnh: Reuters).

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết ngày 20/10, núi lửa Aso, một địa điểm du lịch trên hòn đảo chính Kyushu ở phía nam đất nước, đã phun ra những đám tro bụi cao tới 3,5 km vào khoảng buổi trưa cùng ngày.

Theo Reuters, việc núi lửa Aso phun cột tro bụi lên trời cao dữ dội khiến các quan chức phải phát đi cảnh báo người dân về mối đe dọa của dòng dung nham và đá rơi.

Nhật Bản cũng đã nâng mức cảnh báo núi lửa lên mức 3 trên thang điểm 5, yêu cầu mọi người không đến gần và cảnh báo nguy cơ có các khối núi lửa lớn và các dòng chảy pyroclastic (dòng chảy nhanh của khí nóng và vật chất núi lửa) trong bán kính khoảng 1 km xung quanh miệng núi lửa.

Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật cảnh báo người dân

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo tro bụi phun từ ngọn núi cao 1.592 m ở tỉnh Kumamoto sẽ đổ xuống các thị trấn gần đó cho đến chiều tối ngày 20/10.

Núi Aso từng phun trào vào năm 2019 nhưng không mạnh như lần này. Thảm họa núi lửa tồi tệ nhất Nhật Bản trong gần 90 năm qua xảy ra trên núi lửa Ontake vào tháng 9/2014, khiến 63 người thiệt mạng.