Nữ ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ qua đời

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright qua đời hôm 23/3 ở tuổi 84 sau thời gian chống chọi với bệnh tật.

Nữ ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ qua đời - 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine K. Albright (Ảnh: Brookings).

Gia đình cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine K. Albright thông báo, bà qua đời hôm 23/3 sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư.

Bà Albright được coi là người dẫn dắt các chính sách đối ngoại của phương Tây sau Chiến tranh Lạnh. Bà ủng hộ chính sách mở rộng của NATO, thúc đẩy liên minh này can thiệp vào vùng Balkan, kêu gọi chống phổ biến vũ khí hạt nhân, thúc đẩy dân chủ và nhân quyền trên toàn thế giới.

Bà từng là một trong những nhân vật trung tâm của chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton. Bà được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc vào năm 1993 và trở thành nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ vào năm 1997 trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Clinton.

Bà được coi là gương mặt đại diện cho chính sách đối ngoại của Mỹ trong thập niên từ sau Chiến tranh Lạnh đến vụ khủng bố chấn động nước Mỹ ngày 11/9/2001, một kỷ nguyên mà cựu Tổng thống George H.W. Bush đã khởi xướng thiết lập một "trật tự thế giới mới".

Sau khi rời chính trường, bà đã lập ra Albright Group, một tổ chức chuyên cố vấn về các chính sách quốc tế và thị trường toàn cầu.

Theo Sputnik