Thứ ba, 11/08/2015 - 13:00

NSA đặt trung tâm nghe lén sát Điện Elysée 20 năm nay

Báo "Le Monde"(Pháp) ra ngày 10/8, đã đăng bài có nội dung cáo buộc Đại sứ quán Mỹ tại Pháp đang hoạt động như một trung tâm nghe lén của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ.

NSA đặt trung tâm nghe lén sát Điện Elysée 20 năm nay - 1

Đại sứ quán Mỹ tại Paris là trung tâm nghe lén của NSA? (Ảnh: AFP)

Bài viết xoay quanh vấn đề gần đây truyền thông Pháp xôn xao đưa tin NSA đặt trạm nghe lén ngay ở tầng cuối của Đại sứ quán Mỹ nằm cạnh Điện Elysée và Bộ Nội vụ Pháp. NSA rất có thể đã bí mật đưa trung tâm này vào hoạt động từ 20 năm nay, ngay trong đại sứ quán, nơi vốn được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Nội dung bài viết cũng chỉ ra không chỉ Mỹ mà cả Anh và Nga cũng đã thiết lập những trung tâm do thám kiểu này ngay tại Paris.

Theo "Le Monde", Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius có thể cũng đã biết về điều này nhờ các nguồn tin tình báo, song ông không mấy hài lòng khi thông tin về vụ việc bị rò rỉ trên mặt báo. Theo một quan chức ngoại giao, Ngoại trưởng Fabius đang gây sức ép để phía Mỹ dẹp bỏ cơ sở này.

Tuy nhiên, yêu cầu này có khả năng bị từ chối vì trung tâm trên được đặt trong lãnh sự Mỹ. Bài viết nhận định một trong các biện pháp hợp lý mà chính quyền Pháp có thể thực hiện lúc này là cẩn trọng hơn và có những hành động cụ thể với các quốc gia có hành vi do thám.

Theo TTXVN/baotintuc.vn

NSA đặt trung tâm nghe lén sát Điện Elysée 20 năm nay - 2