Thứ ba, 04/08/2015 - 07:44

Nhật yêu cầu Mỹ giải thích vụ nghe lén

Dân trí

Tokyo ngày 3/8 đã miêu tả các cáo buộc rằng Washington nghe lén các chính trị gia và các công ty lớn của Nhật là "đáng tiếc" và yêu cầu Mỹ giải thích về vụ việc.

 

Nhật yêu cầu Mỹ giải thích vụ nghe lén - 1

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga 

"Tôi sẽ không bình luận. Nhưng nếu cáo buộc là thật, với tư cách là một đồng minh, điều đó thật đáng tiếc", chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố.

Ông Suga nói thêm rằng Tokyo đang kiểm tra với phía Mỹ về các tiết lộ gần đây của Wikileaks, được đưa ra hôm 31/7.

Theo đó, Wikileaks cho biết Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe lén các cuộc điện thoại của các văn phòng và các bộ ngành thuộc chính phủ Nhật Bản. Mỹ cũng biết các cuộc thảo luận nội bộ của của Nhật về các vấn đề như đàm phán thương mại, chính sách khí hậu, chính sách năng lượng và hạt nhân, cũng như nội dung một cuộc họp mật tại dinh thự chính thức của Thủ tướng Shinzo Abe.

NSA còn bị cáo buộc theo dõi các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản, trong đó có Mitsubishi và Matsui.

Nhật Bản là một trong những đồng minh chủ chốt của Washington tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và hai nước thường xuyên tham vấn về các vấn đề kinh tế, thương mại và quốc phòng.

"Chúng tôi đã mạnh mẽ yêu cầu giám đốc tình báo Clapper xác nhận thông tin", ông Suga nói, nhắc tới Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper.

Theo Wikileaks, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe dường như không là đối tượng bị theo dõi trực tiếp, nhưng các chính trị gia cấp cao của Nhật đã bị Mỹ nghe lén, trong đó có Bộ trưởng Thương mại Yoichi Miyazawa, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda.

An Bình

Theo AFP

Nhật yêu cầu Mỹ giải thích vụ nghe lén - 2