Nông dân Bỉ vô tình "vẽ lại" biên giới với Pháp

(Dân trí) - Một nông dân Bỉ đã vô tình dịch chuyển tảng đá làm mốc biên giới với Pháp vì nó làm ảnh hưởng đến đường đi của máy cày.

Nông dân Bỉ vô tình vẽ lại biên giới với Pháp - 1

Tảng đá được xem là mốc biên giới giữa Bỉ và Pháp (Ảnh: BBC).

BBC đưa tin, một nông dân Bỉ đã vô tình "vẽ lại" biên giới với của nước này với Pháp. Vụ việc bị phát hiện khi một người yêu thích lịch sử phát hiện ra tảng đá được dùng làm mốc phân định ranh giới giữa 2 quốc gia bị di chuyển 2,29 mét.

Kết quả điều tra cho thấy, người nông dân Bỉ đã quyết định xê dịch tảng đá vì nó làm vướng đường máy cày của người này. Vì thế, nông dân này đã chuyển tảng đá lùi vào lãnh thổ của Pháp.

Biên giới giữa Pháp và Bỉ kéo dài 620 km. Nó được phân định một cách chính thức sau Hiệp ước Kortrijk ký năm 1820 sau khi Vua Pháp Napoleon thất bại trong trận Waterloo 5 năm trước đó. Tảng đá đã nằm giữa 2 nước từ năm 1819 cho tới nay.

Theo BBC, thay vì gây ra căng thẳng biên giới, vụ việc đã khiến một số người tại Pháp và Bỉ cảm thấy vui vẻ.

"Ông ấy đã làm Bỉ rộng ra và Pháp nhỏ lại, đó không phải là một ý hay", Thị trưởng làng Erquelinnes, Bỉ, David Lavaux, trả lời đài truyền hình Pháp TF1. "Tôi cảm thấy hạnh phúc vì làng của tôi được mở rộng diện tích. Nhưng rõ ràng là thị trưởng bên làng Bousignies-sur-Roc của Pháp (ông Aurélie Welonek), không hài lòng với điều này rồi".

"Chúng ta nên tránh một cuộc chiến tranh biên giới mới", ông Welonek hóm hỉnh nói với trang tin La Voix du Nord.

Chính quyền địa phương Bỉ cho biết, họ sẽ yêu cầu người nông dân đưa tảng đá về lại chỗ ban đầu. Nếu điều này không diễn ra, vụ việc sẽ được đưa lên Bộ Ngoại giao Bỉ để xử lý.

Ông Lavaux cũng cho biết, người nông dân Bỉ có thể đối mặt với cáo buộc hình sự nếu không tuân thủ yêu cầu.

"Nếu ông ấy thể hiện thiện chí, ông ấy sẽ không gặp vấn đề gì, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này một cách thân thiện", ông Lavaux cho hay.

Đang được quan tâm