17 quốc gia đồng loạt trục xuất nhà ngoại giao Nga vì vụ cựu điệp viên

Dân trí Ít nhất 17 quốc gồm Ba Lan, Hà Lan, Estonia, Lithuania, Latvia, Estonia, Đức, Pháp, Đan Mạch, Ukraine, Séc, Italy, Phần Lan, Canada, Croatia, Romania và Mỹ quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga để đáp trả vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal nghi bị đầu độc tại London.
>>Nga nói chất độc nghi sát hại cựu điệp viên do Mỹ phát triển
>>Bí ẩn 4 giờ tắt điện thoại của cha con cựu điệp viên Nga
>>Phòng thí nghiệm bí mật của Anh - mắt xích quan trọng vụ cựu điệp viên Nga


Vụ cựu điệp viên Skripal khiến quan hệ giữa Nga và châu Âu căng thẳng. (Ảnh: Reuters)

Vụ cựu điệp viên Skripal khiến quan hệ giữa Nga và châu Âu căng thẳng. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 26/3 đã ký sắc lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán của Nga tại Seattle để đáp trả vụ cựu điệp viên Skripal nghi bị đầu độc tại Anh. Trong số quan chức Nga bị trục xuất có 12 nhà ngoại giao thuộc phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, Ukraine tuyên bố trục xuất 13 nhà ngoại giao Nga. Canada cũng thông báo trục xuất 4 nhà ngoại giao của Nga.

Ngoài Mỹ, Canada và Ukraine, 14 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) cũng công bố các lệnh trục xuất đối với nhà ngoại giao Nga.

Ba Lan, Pháp, Đức và mỗi nước quyết định trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga.

Lithuania, Cộng hòa Séc mỗi nước trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga.

Hà Lan, Đan Mạch, Italy mỗi nước trục xuất 2.

Hungary, Latvia, Estonia, Romania, Phần Lan, Croatia trục xuất mỗi nước một nhà ngoại giao Nga.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, các quốc gia thành viên EU có thể cân nhắc các biện pháp trừng phạt hơn nữa với Nga. Bình luận về quyết định của Mỹ và châu Âu, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói rằng đây là biện pháp đáp trả đặc biệt của Anh và các đồng minh, và đây là đợt trục xuất lớn nhất từ trước đến nay của phương Tây nhằm vào "giới tình báo Nga".

Trong khi đó, một nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết với Sputnik rằng, Moscow sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả tương xứng.

Quyết định trục xuất của Mỹ và các quốc gia châu Âu được đưa ra không lâu sau khi Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga để đáp trả vụ cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal nghi bị đầu độc tại London hôm 4/3 bằng chất độc thần kinh. Các nước châu Âu cũng ủng hộ quan điểm của Anh và tuyên bố sẵn sàng áp lệnh trừng phạt để gây sức ép với Nga.

Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc này và ngay lập tức đáp trả Anh với quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh.

Minh Phương

Theo Sputnik