Nội bộ Philippines "lệch pha" vì vắc xin Covid-19 Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Philippines muốn tiêm vắc xin Covid-19 của Sinovac cho nhân viên y tế, trong khi cơ quan quản lý dược phẩm khuyên không nên tiêm vắc xin trên cho những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Nội bộ Philippines lệch pha vì vắc xin Covid-19 Trung Quốc - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Philippines (Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, Philippines ngày 26/2 tính tới việc tiêm vắc xin của công ty Trung Quốc Sinovac sản xuất cho các nhân viên y tế.

Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire cho biết trong một cuộc họp báo hôm nay, Hội đồng chuyên gia về vắc xin Philippines đã kết luận rằng vắc xin của Sinovac "sẽ có lợi cho nhân viên y tế" trong việc ngăn ngừa triệu chứng nghiêm trọng của bệnh Covid-19.

Bà Vergeire cho hay: "Hiện thời, chúng tôi sẽ để các nhân viên y tế tự quyết định xem họ có muốn dùng vắc xin của Sinovac hay không".

Động thái này đã đi ngược lại với khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines (FDA). Hồi đầu tuần, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Sinovac tại Philippines. Cơ quan này kết luận vắc xin Trung Quốc sẽ có thể hiệu quả trong việc ngăn chặn Covid-19 và có thể được sử dụng cho những người khỏe mạnh tuổi từ 18-59.

Tuy nhiên, FDA không khuyến nghị dùng vắc xin Sinovac cho các nhân viên y tế có mật độ tiếp xúc thường xuyên với vi rút SARS-CoV-2 vì hiệu quả của vắc xin với nhóm này chỉ là 50,4%.

Philippines dự kiến sẽ nhận lô 600.000 vắc xin Sinovac do Trung Quốc tài trợ vào ngày 28/2. Hiện chính phủ Manila đang thương lượng mua 25 triệu liều vắc xin từ Sinovac trong năm nay để góp phần hoàn thành kế hoạch tiêm chủng cho 70% dân số trong năm 2021.

Phát ngôn viên của tổng thống Philippines, ông Harry Roque, cho biết những liều Sinovac đầu tiên có thể sẽ được tiêm cho các quân nhân và những người làm việc trên tuyến đầu mà không thuộc nhóm nhân viên y tế như nhân viên trong siêu thị…

Trước đó, FDA đã cấp phép cho vắc xin của liên doanh Pfizer - BioNTech và AstraZeneca, với ưu tiên tiêm cho nhân viên y tế trước.