1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nổ tại viện nghiên cứu quốc phòng hàng đầu Trung Quốc, 2 người chết

Minh Phương

(Dân trí) - Ít nhất 2 người thiệt mạng, 9 người bị thương trong một vụ nổ lớn ở Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh, Trung Quốc ngày 24/10.

Nổ tại viện nghiên cứu quốc phòng hàng đầu Trung Quốc, 2 người chết - 1

Khói bốc lên sau vụ nổ tại phòng thí nghiệm ở Đại học Hàng không vũ trụ Nam Kinh, Trung Quốc ngày 24/10. (Ảnh: Weibo).

Theo báo South China Morning Post, vụ nổ xảy ra khoảng gần 16h ngày 24/10 theo giờ địa phương tại một phòng thí nghiệm của Đại học Hàng không và Du hành Vũ trụ Nam Kinh (NUAA), nơi được coi là cái nôi của công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc.

"Hai người chết, 9 người bị thương. Nguyên nhân vụ nổ vẫn đang được điều tra làm rõ, hiện công tác cứu hộ đã kết thúc", Cơ quan phòng cháy chữa cháy Nam Kinh cho biết trên trang Weibo.

Các video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những cột khói đen bốc lên từ khuôn viên NUAA. Trong số các bức ảnh chia sẻ có hình ảnh một người đàn ông bị bỏng nặng.

NUAA sau đó xác nhận, vụ nổ xảy ra tại trường Cao đẳng Công nghệ và Khoa học Vật liệu. Trường cao đẳng này có 5 phòng thí trọng điểm cấp tỉnh chuyên về vật liệu thiết bị năng lượng hạt nhân, chuyển đổi năng lượng, chuẩn bị và bảo vệ vật liệu khỏi môi trường khắc nghiệt và lưu trữ điện hóa. Hiện chưa rõ vụ nổ xảy ra ở khu vực phòng thí nghiệm nào trong 5 cơ sở đó.

NUAA được coi là viện nghiên cứu quốc phòng hàng đầu của Trung Quốc và là nơi có 3 phòng thí nghiệm cấp quốc gia, trong đó có 2 cơ sở chuyên về công nghệ trực thăng.

Viện nghiên cứu Hoover của Đại học Stanford (Mỹ) mô tả NUAA là một trong 7 "con đẻ" của quốc phòng Trung Quốc, hỗ trợ nghiên cứu quốc phòng và cơ sở công nghiệp của Trung Quốc, thúc đẩy thực thi các chính sách kết hợp giữa quân sự và dân sự.